Thứ Năm, ngày 24/01/2019 19:54 PM (GMT+7)

Căn cứ tên lửa hạt nhân tối mật của Mỹ lộ diện vì băng tan 

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Năm, ngày 22/02/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Camp Century, căn cứ tên lửa hạt nhân tối mật của Mỹ, nằm sâu dưới lớp băng dày ở một vùng đất xa xôi trên hòn đảo Greenland của Đan Mạch đang dần lộ diện vì băng tan.

   

 can cu ten lua hat nhan toi mat cua my lo dien vi bang tan  hinh anh 1

Lối vào hầm chính của Camp Century

Camp Century, sâu 35 m dưới lòng đất, trên thực tế đã bị đóng cửa vào năm 1967 nhưng từng là một căn cứ quan trọng trong giai đoạn đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh. 

Trước đó, giới lãnh đạo quân sự Mỹ từng có ý định sử dụng căn cứ bí mật này nhằm chuẩn bị cho khả năng chiến tranh với Liên Xô. Camp Century từng được thiết lập nhằm giúp người Mỹ có thêm lựa chọn phát động các cuộc tấn công nhắm vào kẻ thù từ khoảng cách hàng trăm km.

Căn cứ dưới lòng đất, còn được mệnh danh là "thành phố dưới lớp băng" từng là nhà của 200 binh sĩ rải khắp mạng lưới đường hầm dài 3 km của nó.

Bên trong căn cứ này, có đầy đủ các cơ sở hạ tầng cho binh lính như khu nhà ở, cửa hàng, bệnh viện, nhà nguyện và thậm chí cả rạp chiếu phim. 

Khi  được xây dựng vào năm 1959, căn cứ này chỉ sâu cách bề mặt băng 8m.Gần 50 năm sau, tuyết và băng đá tích tụ đã khiến căn cứ này chìm xuống độ sâu 35m.

 can cu ten lua hat nhan toi mat cua my lo dien vi bang tan  hinh anh 2

căn cứ tên lửa hạt nhân tối mật của Mỹ Camp Century đã bị đóng cửa vào năm 1967

Tuy nhiên, năm 1967, Camp Century bị bỏ hoang vì lo ngại rằng lớp băng trên bề mặt không ổn định đủ để giữ bí mật các hoạt động dưới lòng đất. Các kỹ sư thừa nhận rằng một khả năng khiến binh lính buộc phải rút khỏi vị trí là nguy cơ căn cứ bị sập. Theo đó, các thiết bị quan trọng cũng được di dời khỏi khu vực nhưng vẫn còn lại một số thành phần bên trong lòng đất bao gồm toàn bộ chất thải sinh học, hóa học và phóng xạ.

Người ta đã hy vọng căn cứ này sẽ được chôn vùi dưới lớp băng tuyết mãi mãi cùng với những thứ độc hại của nó. Nhưng sự nóng lên toàn cầu đang khiến căn cứ này phải lộ diện trong vài năm tới.

Greenland đã trải qua một trong những năm nóng nhất vào mùa hè năm ngoái, chạm vào mốc 24 độ C tại thủ đô Nuuk vào tháng 6.

"Mỗi năm, lại có thêm một lớp băng khác tan chảy", ông William Colgan, một nhà khoa học về khí hậu và băng đá thuộc trường kỹ thuật Lassonde tại Đại học York tiết lộ với The Guardian.

Theo đó, nếu căn cứ Camp Century "lộ diện" khoảng  200.000 lít dầu diesel và một khối lượng nước thải tương tự và thêm một số lượng lớn chất phóng xạ cũng như các chất độc hại có thể gây ô nhiễm môi trường và khí quyển trầm trọng.

"Ước tính của chúng tôi là đến năm 2090, sự lộ diện của căn cứ này là điều không thể đảo ngược. Nó có thể diễn ra sớm hơn nếu mức độ thay đổi khí hậu gia tăng", ông Colgan nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã...