Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:37 AM (GMT+7)

Chiến sự Syria đột ngột leo thang, Nga lo cho số phận của Damascus

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 26/02/2018 20:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga lên tiếng quan ngại về những báo cáo sử dụng vũ lực tấn công Damascus trong bối cảnh bạo lực đẫm máu đột ngột gia tăng ở Syria, đất nước vốn đã chìm trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua.

   

 chien su syria dot ngot leo thang, nga lo cho so phan cua damascus hinh anh 1

Các tòa nhà bị phá hủy vì giao tranh đẫm máu ở Đông Ghouta hôm 25.2. Ảnh: Reuters

Hãng tin Sputnik ngày 26.2 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh rằng, Moscow đang rất quan ngại về các báo cáo thúc đẩy sử dụng vũ lực chống lại Damascus ở Washington gần đây. 

"Chúng tôi rất lo lắng về các báo cáo đó. Đã có sự gia tăng những lời hùng biện chống lại Damascus, chống lại Nga ở Washington cũng như những lời đe dọa sử dụng vũ lực bất hợp pháp lại đang được bàn luận. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với ý nghĩa và nội dung của Nghị quyết 2401. Người ta đang tìm cái cớ để thúc đẩy việc sử dụng vũ lực", Sputnik dẫn lời ông Ryabkov nói với các phóng viên. 

Hội động Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 2401 nhằm thúc đẩy tất cả các bên tham gia xung đột Syria phải ngăn chặn ngay lập tức các vụ đụng độ đẫm mau và tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo lâu dài trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, những ai quan tâm đến tình hình nhân đạo ở Syria phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này.  

Đích thân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng vừa kêu gọi các bên liên quan đến xung đột ở Syria tuân thủ ngay lập tức lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày.

"Đã đến lúc phải chấm dứt địa ngục này trên Trái đất", ông Guterres nhấn mạnh và tuyên bố thêm rằng, Liên Hợp Quốc sẵn sàng viện trợ và sơ tán những người bị thương nặng tại khu vực do phe nổi dậy Syria kiểm soát ở Đông Ghouta, Damascus - nơi có 400.000 thường dân và chiến sự đang diễn ra ác liệt, đẫm máu nhất.

Tuy nhiên, Trưởng nhóm nhân quyền Liên Hợp Quốc, ông Zeid Ra'ad al-Hussein cho biết, các cuộc không kích ở đông Ghouta vẫn tiếp diễn ác liệt vào sáng nay (26.2).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các chiến binh phiến quân Hồi giáo "Mặt trận al-Nusra" vẫn đang bắt giữ hàng trăm con tin là thường dân bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, Bộ cũng nhấn mạnh thêm rằng, các nhóm vũ trang bất hợp pháp  ở Syria đang tiếp tục cản trở việc sơ tán thường dân rời khỏi Đông Ghouta. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...