Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:09 PM (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "dàn dựng đảo chính"?

authorTrà My - The Guardian Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính ngày 15.7 vừa có một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với báo chí quốc tế.

   

 chinh quyen tong thong tho nhi ky "dan dung dao chinh"? hinh anh 1

Fethullah Gulen, giáo sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong ở Mỹ, cho rằng cuộc đảo chính được dàn dựng

Fethullah Gulen, giáo sĩ ẩn dật người Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Mỹ, đã đổ lỗi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan về cuộc đảo chính bất thành. Ông cho rằng cuộc nổi dậy của các thành viên quân sự có thể đã được chính phủ "dàn dựng".

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn ngày 16.7 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại nơi ở của ông tại bang Pennsylvania, Mỹ, Gulen bác bỏ tất cả các cáo buộc cho rằng ông đứng sau âm mưu đảo chính.

"Tôi không tin rằng thế giới lại tin vào những cáo buộc của Tổng thống Erdogan," Gulen nói. "Có khả năng đây là một cuộc đảo chính được dàn dựng. Có thể sẽ còn có những cáo buộc nữa chống lại Gulenists."

(Gulenists là tên gọi thành viên của Gulen, phong trào tôn giáo xuyên quốc gia do giáo sĩ Fethullah Gulen sáng lập)

 chinh quyen tong thong tho nhi ky "dan dung dao chinh"? hinh anh 2

Gulen bác bỏ tất cả các cáo buộc cho rằng ông đứng sau âm mưu đảo chính

Giáo sĩ Gulen, tách khỏi chính quyền của Tổng thống Erdoğan sau một vụ bê bối tham nhũng trong năm 2013, trả lời phỏng vấn các phóng viên trong một phòng cầu nguyện nhỏ, có thảm dệt trên sàn và được trang trí với thư pháp Hồi giáo. Các phóng viên được phục vụ trà Thổ Nhĩ Kỳ và quả sung khô tại căn hộ của ông. Ông Gulen ở đây sau khi chuyển đến Mỹ vào năm 1999.

Gulen nói rằng ông đã từ chối tham gia tất cả các biện pháp can thiệp quân sự, và cho biết cá nhân ông đã phải chịu đựng sau cuộc đảo chính từ những năm 1990.

"Sau cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ thời đó, tôi phải chịu nhiều áp lực và tôi đã bị cầm tù. Tôi đã phải đối mặt với nhiều hình thức quấy rối."

Ông nói thêm: “Giờ Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường đến với chế độ dân chủ, điều mà không thể quay ngược lại”.

Khi được hỏi liệu ông có quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu như cuộc đảo chính thành công, Gulen nói: "Thực ra, tôi rất nhớ quê hương. Nhưng có một yếu tố quan trọng, đó là sự tự do. Tôi ở đây, tránh xa những rắc rối chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ và tôi sống với tự do của tôi."

 chinh quyen tong thong tho nhi ky "dan dung dao chinh"? hinh anh 3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt giữ và trục xuất Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu trước công chúng tại Istanbul ngày 16.7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt giữ và trục xuất Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ từ chối bất kì yêu cầu giao nộp “khủng bố” nào của nước đồng minh Mỹ, ông Erdogan cho biết. “Nếu chúng ta là đối tác chiến lược, thì nước Mỹ nên thực hiện yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Mỹ John Kery, chưa có yêu cầu giao trả chính thức nào được đưa ra. Ông nói: "Chúng tôi đã dự đoán được rằng sẽ có nhiều nghi vấn về ông Gulen”.

"Và rõ ràng, chúng tôi sẽ mời chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, như chúng tôi luôn luôn làm vậy, trình báo cho chúng tôi các bằng chứng hợp pháp. Và Mỹ sẽ chấp nhận điều đó, xem xét và đánh giá các giấy tờ một cách hợp lý."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...