Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 10:51 AM (GMT+7)

Chịu áp lực quá lớn, Ả Rập Saudi chịu nhượng bộ con trai Khashoggi

authorTiểu Đào Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con trai cả của nhà báo Jamal Khashoggi cùng với giá đình đã rời Ả Rập Saudi để tới Mỹ sau khi Riyadh dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh với anh này.

   

 chiu ap luc qua lon, a rap saudi chiu nhuong bo con trai khashoggi hinh anh 1

Salah Khashoggi - con trai nhà báo Jamal Khashoggi - gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (phải) tại Riyadh vào hôm 23.10.2018.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Salah Khashoggi vào hôm thứ Tư (24.10) đã rời Riyadh và bay đến Washington sau khi diện kiến Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman vào 1 ngày trước đó.

Tờ báo thân chính phủ Riyadh Okaz cũng xác nhận rằng Salah – người mang 2 quốc tịch Mỹ và Ả Rập Saudi – đã rời khỏi vương quốc. Dù nhà chức trách Ả Rập Saudi không có bất kỳ bình luận gì về việc này, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng có vẻ như Salah và gia đình đã sang Mỹ ngay khi được Riyadh dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh.

Theo bạn của gia đình nhà Khashoggi, Salah sẽ đoàn tụ với các anh chị em, họ hang đang sống tại Mỹ.

“Gia đình Khashoggi cần một nơi an toàn để có thể cùng nhau thương tiếc ông Jamal”, Randa Slim – giám đốc giải pháp xung đột thuộc Viện Trung Đông (Washington), đồng thời cũng là người quen biết vị nhà báo xấu số - cho hay.

“Thật là bi kịch khi gia đình Salah chỉ được xuất cảnh sau cái chết của ông Jamal”.

Theo Channel New Asia dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, Ngoại trưởng Mike Pompeo trước đó đã “đề cập vấn đề an ninh và an toàn của thành viên gia đình nhà ông Khashoggi với giới lãnh đạo Ả Rập Saudi”. Do đó, rất có thể Washington đã tác động lên Riyadh, dẫn tới việc lệnh cấm Salah Khashoggi xuất cảnh được dỡ bỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...