Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:35 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/02/2018 20:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên đến PyeongChang: Tuyệt chiêu Kim Jong-un

Thông điệp bất ngờ là nước cờ cao, không chỉ hoá giải nguy hiểm cho Nam-Bắc Hàn, mà còn giữ gìn lợi ích cho cả dân tộc Triều Tiên.

   

Theo giới phân tích, Chủ tịch Kim Jong-un bất thình lình có "Thông điệp bất ngờ" khi đề xuất chính sách “thể thao chính trị" với nhiều ý nghĩa, đã giúp nhà lãnh đạo trẻ thành công trong việc tấn công cả vào lợi ích Mỹ lẫn quan hệ quan hệ Mỹ - Hàn.

Có thế nhận diện, thông điệp của Kim Jong-un là nhằm tới 2 mục đích quan trọng: ngăn chặn giải pháp quân sự của Mỹ và phá vòng vây bao quanh Triều Tiên bằng lợi ích trong ngoại giao nước lớn giữa Mỹ - Nga – Trung và đang ngày càng siết chặt.

Kim Jong-un quá khôn ngoan khi chủ động kết nối với Seoul, bởi chỉ cần việc kết nối liên Triều được kích hoạt thì mọi hành động gia tăng quân sự của Mỹ đều bị ngăn chặn, ngay cả khi Bình Nhưỡng vẫn hung hăng.

Bởi lẽ, thiện chí của Bắc Hàn đã là thiện chí của cả dân tộc Triêu Tiên. Người Mỹ không thể tấn công trừng phạt Bình Nhưỡng trong mọi trường hợp, khi Kim Jong-un biến ý nguyện hoà hoãn của mình thành khát vọng hoà bình của cả dân tộc Triều Tiên.

Như vậy, việc kết nối liên Triều đã tạo ra một rào cản hữu hiệu với những đe doạ từ chính quyền Trump liên quan đến việc phát triển kỹ thuật tên lửa và tham vọng hạt nhân của Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, "Thông điệp bất ngờ" của nhà lãnh đạo Bắc Hàn còn là một cách phá vỏng vây của lợi ích trong ngoại giao nước lớn mà Mỹ-Nga- Trung đã dựng lên xung quanh Triêu Tiên.

Chưa khi nào Triều Tiên lại bị tác động bởi ngoại giao nước lớn như hiện nay. Dù Mỹ thể hiện sự hung hăng, Trung thể hiện sự cứng rắn, Nga thể hiện sự mềm dẻo với Triều Tiên, thì phía sau vẫn là lợi ích của họ liên quan đến lá bài "hạt nhân Triều Tiên".

 chu tich quoc hoi trieu tien den pyeongchang: tuyet chieu kim jong-un hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày càng cho thấy không phải trẻ người non dạ trong cuộc đối đầu với Tổng thống Donald Trump

Khi Kim Jong-un chọn kết nối với Seoul, chuyển vấn đề xung đột Triêu Tiên để người Triều Tiên quyết định, từ đó có thể hạn chế tối đa Mỹ-Nga-Trung sử dụng vấn đề hạt nhân Triều Tiên như lá bài phục vụ cho lợi ích trong ngoại giao nước lớn.

Tuy nhiên, khi Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên đến Hàn Quốc trong sự kiện Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, thì chính sách "ngoại giao chính trị" của Kim Jong-un đã không chỉ có giá trị với xứ Bắc Hàn.

Có thể nhận định, cử Chủ tịch Kim Yong-nam "kinh lý" xứ Nam Hàn là một tuyệt chiêu của nhà lãnh đạo trẻ. Hiệu ứng tích cực từ chuyển động chính trị này có thể làm thay đổi nhiều vấn đề mà vốn đang có khúc mắc trong quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

Trong số những vấn đề mà chính sách "ngoại giao chính trị" của Kim Jong-un phá rào giúp Seoul, có là vấn đề lắp đặt hệ thống phòng thủ THAAD, mà theo giới phân tích đó là một là bài chính trị trong ngoại giao nước lớn Mỹ -Trung.

Hàn Quốc đã phải trả giá rất nhiều - nhất là về kinh tế - khi Trung Quốc trả đũa việc Mỹ lắp đặt THAAD tại Hàn Quốc, trong khi đó giới chính trị mới lên nắm quyền tại Seoul cũng không hoàn toàn đồng thuận với Washington trong vấn đề này.

Việc Washington lắp đặt THAAD được cho là xuất phát từ những tiến bộ vượt bậc trong phát triển vũ khi của Bình Nhưỡng, nhưng thực ra lại nhắm tới Bắc Kinh. Như vậy, rõ ràng THAAD đã trở thành lá bài Mỹ - Trung đổi trao lợi ích.

 chu tich quoc hoi trieu tien den pyeongchang: tuyet chieu kim jong-un hinh anh 2

Kim Jong-un đã giúp Moon Jae-in có thể thoát thế kìm kẹp của ngoại giao nước lớn Mỹ-Trung

Song khi thông điệp hoà bình được Kim Jong-un hiện thực hoá tại xứ Nam Hàn thì giá trị của việc lắp đặt THAAD sẽ giảm đi rất nhiều, điều đó đồng nghĩa lợi ích mà Mỹ-Trung khai thác được từ Nam Hàn sẽ giảm đi.

Như vậy, Hàn Quốc và Triều Tiên đều được lợi từ thông điệp mừng năm mới 2018 của Chủ tịch Kim Jong-un. Đây là một nước cờ rất cao của nhà lãnh đạo trẻ, nó không chỉ hoá giải nguy hiểm cho Nam - Bắc Hàn, mà còn giữ gìn lợi ích cho cả dân tộc Triều Tiên.

Theo Ngọc Việt (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Đài Loan vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn, kêu gọi thế giới cùng ngăn...