Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:49 PM (GMT+7)

Chuyên gia tin Putin sẽ san phẳng mọi trở ngại sau chiến thắng bầu cử 

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Ba, ngày 20/03/2018 09:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir Putin được cho là sẽ thể hiện trong nhiệm kỳ thứ 4 sau chiến thắng bầu cử ngoạn mục. 

   

 chuyen gia tin putin se san phang moi tro ngai sau chien thang bau cu  hinh anh 1

Tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 18.3 với 77% phiếu bầu (sau khi kiểm 99% số phiếu), ông Putin có thêm 6 năm chèo lái nước Nga với nhiều thách thức.

Ông phải đối mặt với căng thẳng ngoại giao với Anh vì vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi bị đầu độc trên đất Anh ngày 4.3 cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU vì sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 cũng như những áp lực ngoại giao vì ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Tuy nhiên, các đối thủ nước ngoài của Putin cũng đang sa lầy trong các vấn đề riêng của họ, từ sự ra đi khỏi Liên minh châu Âu của Anh cho đến sự chia rẽ trong chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Cuối cùng, sự chống phá của phương Tây trong suốt thời gian bầu cử Nga, ngay cả khi Moscow bị cáo buộc đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal lại được cho là đã giúp chiến thắng của ông Putin càng thêm rực rỡ.

"Chúng tôi cần phải cảm ơn Anh vì họ lại hiểu sai về suy nghĩ của người Nga", Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Putin, Andrei Kondrashov khẳng định, căng thẳng với Anh liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal đã giúp nhà lãnh đạo Nga thắng cử thêm ngoạn mục.

"Tôi đến để bỏ phiếu cho sự ổn định. Đó là những gì chúng tôi tin tưởng từ Tổng thống của chúng tôi trong một thế giới đáng sợ như vậy", cử tri Larisa Kuznetsova, 62 tuổi đã về hưu chia sẻ lý do bỏ phiếu cho Putin.

Các chuyên gia như Joerg Forbrig, Giám đốc chương trình cao cấp của Quỹ Marshall của Mỹ nhận định rằng, ông Putin sẽ sử dụng 6 năm tới để tầm nhìn của ông về một nước Nga vững mạnh. 

Tương tự, ông Evgeny Minchenko, một chuyên gia tư vấn chính trị tại Moscow, từng tư vấn cho Kremlin nhận định rằng, mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir Putin sẽ thể hiện trong nhiệm kỳ thứ 4.

"Putin sẽ không lùi 1 phân. Ông ấy sẽ thúc đẩy cho sự độc lập tối đa với phương Tây và xây dựng liên minh với các trung tâm quyền lực khác", ông Minchenko chia sẻ.

XEM THÊM: Putin bất ngờ phá vỡ sự im lặng về vụ điệp viên bị đầu độc

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...