Thứ Hai, ngày 25/03/2019 06:35 AM (GMT+7)

Cựu phi công Malaysia tuyên bố sốc về thiết bị định vị trên MH370

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Năm, ngày 17/01/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay MH370 mất tích được cho là do “các hành động phá hoại” từ bên trong máy bay, trong bộ phim tài liệu mới nhất của Amazon.

   

 cuu phi cong malaysia tuyen bo soc ve thiet bi dinh vi tren mh370 hinh anh 1

Cơ trưởng máy bay MH370 Zaharie Shah.

Theo Express, máy bay Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, biến mất ngày 8.3.2014 với 239 người trên khoang.

Cơ trưởng Zaharie Shah là người liên lạc cuối cùng với đài kiểm soát không lưu vào lúc 1 giờ 19 phút sáng. Vài phút sau, máy bay biến mất khỏi màn hình radar và không bao giờ được nhìn thấy một lần nào nữa.

Trong series phim tài liệu mới nhất của Amazon mang tên “Lost: MH370”, các nhà điều tra Úc thuộc nhóm Four Corners, cho rằng thiết bị định vị của máy bay đã bị ngắt có chủ ý bởi một ai đó trên máy bay, vào lúc 1 giờ 21 phút.

Four Corners đã đặt câu hỏi với cả tá phi công và mọi người đều đồng tình rằng chuyện này không thể xảy ra một cách ngẫu nhiên.

Steve Buzdygan, một cựu phi công lái máy bay Boeing 777, từng giải thích vào năm 2014: “Mọi chuyện diễn ra đều bình thường, từ độ cao, điểm đến, tốc độ… Không có lý do gì để phải tắt thiết bị định vị”.

 cuu phi cong malaysia tuyen bo soc ve thiet bi dinh vi tren mh370 hinh anh 2

Cựu phi công Malayia Nik Huzlan nói trong bộ phim tài liệu của Amazon.

“Thiết bị này không thể ngẫu nhiên bị tắt đi”, phi công này nói thêm.

Cựu phi công Malaysia, Nik Huzlan, cho rằng có ai đó trong buồng lái đã tắt thiết bị phát tín hiệu. “Tôi không dám chắc ai đã làm điều này, nhưng đây rõ ràng là hành động phá hoại liên quan trực tiếp đến việc máy bay biến mất”.

Four Corners cho rằng, có ai đó trong buồng lái can thiệp vào hệ thống liên lạc và định vị của máy bay.

Có hai giả thuyết liên quan đến việc này. Đó là do phi công có chủ ý lái máy bay tự sát hoặc lửa cháy lan vào khoang lái, bộ phim tài liệu có đoạn nói.

Tháng 5.2018, Malaysia cho dừng cuộc tìm kiếm của công ty Ocean Infinity. Ba tháng tìm kiếm trong phạm vi 112.000 km2 ở Ấn Độ Dương không đem lại kết quả.

Trước đó, cuộc tìm kiếm của Úc, Malaysia và Trung Quốc, tiêu tốn 189 triệu USD đã kết thúc năm 2017 với nỗi thất vọng lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...
Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...