Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:00 AM (GMT+7)

Đại tá Trung Quốc đề xuất đâm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

authorĐăng Nguyễn - Global Times Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một Đại tá quân đội Trung Quốc đã đưa ra đề xuất có thể khiến Đài Loan và Mỹ lo ngại, trong cuộc họp với quan chức chính phủ và quân đội ở Bắc Kinh.

   

 dai ta trung quoc de xuat dam tau chien my o bien dong hinh anh 1

Đại tá Dai Xu, chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, các quan chức chính phủ và quan chức quân đội ở Bắc Kinh đã tập trung thảo luận về vấn đề Biển Đông và tình hình quan hệ Mỹ-Trung.

Đáng chú ý, một quan chức quân đội lên tiếng đề xuất cần phải sẵn sàng “tấn công” tàu chiến Mỹ ở Biển Đông.

Đại tá không quân Dai Xu, chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc, phát biểu: “Nếu tàu chiến Mỹ tiếp tục đi vào vùng biển của Trung Quốc, tôi đề nghị triển khai hai chiến hạm. Một chiếc có nhiệm vụ chặn đầu tàu Mỹ, chiếc còn lại đâm thẳng vào đối phương. Chúng ta sẽ không cho phép hải quân Mỹ gây rối loạn”.

Đại tá Trung Quốc nhắc đến những chuyến tuần tra tự do hàng hải (FONOP) mà tàu chiến Mỹ thường tiến hành trong thời gian qua. Ông Dai bày tỏ sự không hiểu vì sao Trung Quốc ngần ngại sử dụng vũ lực với các hành động này của Mỹ.

Gần đây nhất, hai tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, 4 ngày sau cuộc bầu cử ở hòn đảo này vào tháng 11. Đây là động thái gây báo động ở Bắc Kinh.

Đề cập tới vấn đề Đài Loan, ông Dai cho rằng, căng thẳng ở Biển Đông sẽ còn leo thang và Trung Quốc không nên ngại ngần xung đột. "Hãy chuẩn bị và chờ đợi. Khi cơ hội chiến lược xuất hiện, chúng ta sẵn sàng để thu hồi Đài Loan".

Trong quá khứ, có không ít các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc bày tỏ sự cứng rắn khi nhắc đến Mỹ và vấn đề Biển Đông. Nhưng đây thườngkhông phải là cách tiếp cận mà Bắc Kinh mong muốn.

Hồi tháng 9, tàu khu trục Type-052C Trung Quốc đã chạy cắt mặt tàu khu trục USS Decatur khi chiến hạm Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước hành động ngang ngược của tàu chiến Trung Quốc, tàu khu trục Mỹ đã phải chủ động đổi hướng, tránh va chạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...