Thứ Năm, ngày 27/02/2020 17:53 PM (GMT+7)

Đảo quốc Thái Bình Dương thẳng thừng từ chối Trung Quốc, ủng hộ Đài Loan

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đảo quốc Thái Bình Dương Tuvalu đã từ chối lời đề nghị của các công ty Trung Quốc, coi đây là động thái làm tổn hại đến quan hệ với Đài Loan.

   

 dao quoc thai binh duong thang thung tu choi trung quoc, ung ho dai loan hinh anh 1

Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe khẳng định lập trường ủng hộ Đài Loan.

Theo SCMP, Tuvalu đã từ chối các đề nghị từ Trung Quốc về việc giúp xây đảo nhân tạo chống lại tình trạng nước biển dâng cao. Động thái được coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đối phó với Đài Loan ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe  nói các công ty Trung Quốc gần đây đã tiếp cận, đề nghị hỗ trợ 400 triệu USD để giúp xây đảo nhân tạo. Kofe tin rằng các công ty này có sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc.

“Chúng tôi trả lời là không. Chúng tôi đã nghe nhiều thông tin về nợ. Trung Quốc muốn mua đảo của chúng tôi và thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của Tuvalu. Điều này khiến chúng tôi quan ngại”, Kofe nói. Kofe cũng cảnh báo các đảo quốc khác nên cẩn thận với các dự án của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Tuvalu thể hiện lập trường ủng hộ Đài Loan, nói rằng Tuvalu đang thành lập một nhóm các đảo quốc còn lại có quan hệ với Đài Loan. “Quan hệ Tuvalu và Đài Loan đang ở mức mạnh nhất từ trước đến nay”, ông nói.

 dao quoc thai binh duong thang thung tu choi trung quoc, ung ho dai loan hinh anh 2

Tuvalu nói sẽ hợp tác cùng các quốc gia ở Thái Bình Dương có cùng lập trường ủng hộ Đài Loan.

Kofe nhắc đến nhóm các đảo quốc ủng hộ Đài Loan bao gồm Tuvalu, Marshall, Palau và Nauru. “Cùng với các đối tác, chúng tôi có thể ngăn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc”.

Kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền, Đài Loan đã mất 7 đồng minh ngoại giao. Gần đây nhất, hai đảo quốc Thái Bình Dương là Kiribati và Solomon đã cắt quan hệ với Đài Loan, ngả sang Trung Quốc.

Đài Loan nói Kiribati được Bắc Kinh hứa hỗ trợ tiền mua máy bay còn Solomon đã nhận được một khoản tiền phát triển cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, cần phải được thống nhất với đại lục, dù phải dùng đến vũ lực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàn Quốc đã báo cáo 169 trường hợp mới nhiễm virus corona, nâng...
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, giáo phái Tân Thiên Địa –...
Một chuyên gia du lịch vừa tiết lộ nơi khách du lịch có nguy cơ...