Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:55 AM (GMT+7)

Dấu hiệu hé lộ Trung Quốc âm thầm chuẩn bị xung đột Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Hai, ngày 16/10/2017 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia bình luận, Trung Quốc đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc xung đột trên bộ quy mô trên bán đảo Triều Tiên bằng việc gấp rút thi công Đường Cao tốc Ji'an-Shuangliao G1112.

   

Theo Daily Star, Trung Quốc đang xây dựng một tuyến cao tốc 6 làn xe quy mô, hiện đại trong một khu vực dân cư thưa thớt ở vùng Đông Bắc khắc nghiệt của nước này.

 dau hieu he lo trung quoc am tham chuan bi xung dot trieu tien hinh anh 1

Công nhân Trung Quốc cần mẫn thi công Đường Cao tốc Ji'an-Shuangliao G1112. Ảnh Daily Star

Theo các chuyên gia, việc dự án Đường Cao tốc Ji'an-Shuangliao G1112 được thi công trong khu vực ít dân cư, xe hơi không phải là phương tiện đi lại phổ biến, các hoạt động thương mại và giao thông không nhộn nhịp là một điều cực kỳ lạ lùng.

Vậy mục đích thật sự của dự án này là gì? Theo các chuyên gia, đó là biên giới Triều Tiên và lời giải thích tiềm năng nhất cho dự án Đường Cao tốc Ji'an-Shuangliao G1112 của Bắc Kinh là nhanh chóng đưa xe tăng và quân đội tới biên giới Trung-Triều trong tình huống khẩn cấp.

Theo Daily Star, đường cao tốc Ji'an-Shuangliao G1112 đang được gấp rút xây dựng chạy qua tỉnh Cát Lâm, nối với vùng Cát An, tỉnh Giang Tây của Trung Quốc. Thị trấn biên giới của Trung Quốc với Triều Tiên có dân số chỉ 230.000 người, nằm bên sông Áp Lục, gần Manpo, Triều Tiên. Trung Quốc cũng đã xây một cây cầu mới trên con sông này đầu năm nay.

 dau hieu he lo trung quoc am tham chuan bi xung dot trieu tien hinh anh 2

Đường cao tốc  Đường Cao tốc Ji'an-Shuangliao G1112 đi qua nhiều con sông và thung lũng

Những bức ảnh mà Daily Star có được cho thấy các công nhân xây dựng Trung Quốc đang ra sức đào các đường hầm được thông qua những ngọn núi, xây cầu trục bắc qua các con sông để thi công đường cao tốc.

Dean Cheng, một chuyên gia về an ninh châu Á thuộc tổ chức Heritage Foundation ở Washington nhận định, Bắc Kinh có một loạt kế hoạch dự phòng liên quan đến các lựa chọn quân sự trên bán đảo Triều Tiên và dự án đường cao tốc mới có thể là chìa khóa của điều này.

Theo Daily Star, Bắc Kinh được cho là đang đầu tư rất nhiều tiền vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng dọc biên giới với Triều Tiên và thậm chí một số vùng bên trong nước này.

 dau hieu he lo trung quoc am tham chuan bi xung dot trieu tien hinh anh 3

Đường hầm xuyên qua núi thuộc dự án Đường Cao tốc Ji'an-Shuangliao G1112.

Scott Snyder, nhà nghiên cứu cấp cao về Triều Tiên và Giám đốc chương trình chính sách Mỹ-Triều Tiên thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhận định: "Tỉnh Cát lập thậm chí đã lập ngân sách và chi trả cho việc cải thiện các cơ sở hạ tầng đường bộ bên trong một số vùng ở Triều Tiên trong những năm gần đây nhằm củng cố khả năng hậu cần tới cảng Rason của Triều Tiên". 

Ông Snyder cũng cho rằng, tuyến đường cao tốc mới mà Bắc Kinh đang xây dựng ngoài mục đích quân sự còn nhằm để củng cố thương mại với hy vọng một ngày nào đó Triều Tiên sẽ không còn là trở ngại cho sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ ngày càng tăng cao dẫn đến nguy cơ chiến tranh thế giới thứ 3 bùng nổ trong khu vực. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về hậu quả của một cuộc "chiến tranh thực sự" với Triều Tiên và kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực tìm giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...