Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 22:58 PM (GMT+7)

Đô đốc Mỹ gửi cảnh báo ớn lạnh tới Trung Quốc

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Bảy, ngày 17/02/2018 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một đô đốc hàng đầu của Mỹ vừa phát đi cảnh báo ớn lạnh rằng, Mỹ sẵn sàng đi tới chiến tranh với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước tiếp tục leo thang.

   

 do doc my gui canh bao on lanh toi trung quoc hinh anh 1

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ

Cụ thể, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cảnh báo rằng, Bắc Kinh đang ra sức tìm cách "thay thế vị trí của Mỹ" và Bắc Kinh có "tham vọng toàn cầu". Theo Daily Star, vị Đô đốc Mỹ nhấn mạnh rằng, ông hy vọng rằng 2 nước sẽ không đi tới xung đột nhưng khẳng định nếu cần Mỹ sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc điều trần trước Quốc hội, Đô đốc Harris nhấn mạnh: "Sự phát triển, tiến bộ và công cuộc hiện đại hóa đang diễn ra của quân đội Trung Quốc là yếu tố cốt lõi trong chiến lược thay thế Mỹ của Trung Quốc và Bắc Kinh rõ ràng có tham vọng toàn cầu. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác nếu có thể nhưng cũng hoàn toàn sẵn sàng đối đầu khi cần".

"Tôi hy vọng sẽ không xảy ra xung đột với Trung Quốc nhưng chúng tôi phải chuẩn bị cho khả năng đó nếu việc này cần thiết", Đô đốc Mỹ nói thêm.

Cũng theo Đô đốc Harris sức mạnh của quân đội Trung Quốc hiện đang tăng với một tốc độ nhanh chóng, đến mức mà họ sớm có thể vượt qua Mỹ "hầu như trong mọi lĩnh vực".

Vị Tư lệnh Mỹ nói rằng, hiện nay quân đội Trung Quốc đang đầu tư cả vào các phương tiện quân sự truyền thống, lẫn những loại công nghệ vũ khí mới, từ tên lửa siêu thanh đến thông minh nhân tạo.

"Những tiến bộ chính của quân đội Trung Quốc bao gồm việc cải tiến đáng kể các loại tên lửa, sự phát triển của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, và sự gia tăng về quy mô cũng như năng lực của hải quân Trung Quốc, với căn cứ hải ngoại đầu tiên ở cảng Djibouti", ông Harris nói.

Là người từng cực lực chỉ trích Trung Quốc tăng cường quân đội tại vùng Biển Đông, Đô đốc Harris cũng cảnh báo thêm rằng, nếu Mỹ không nhanh chóng cải tiến thêm, thì lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương sẽ khó mà cạnh tranh nổi với quân đội Trung Quốc trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...