Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:35 PM (GMT+7)

Động thái bất ngờ của Triều Tiên một ngày trước Thế vận hội ở Hàn Quốc

authorPhương Đăng (theo BI) Thứ Năm, ngày 18/01/2018 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ tổ chức diễu binh rầm rộ với sự tham gia của 12.000 binh sĩ và nhiều khí tài nhằm phô trương sức mạnh quân sự vào ngày 8.2, chỉ một ngày trước khi Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

   

 dong thai bat ngo cua trieu tien mot ngay truoc the van hoi o han quoc hinh anh 1

Tân binh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh Reuters/KCNA 

Theo NK News, Triều Tiên đang lên kế hoạch tiến hành các sự kiện quân sự, có thể bao gồm một cuộc duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng vào hôm 8.2 tới nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên. Giấy mời dự sự kiện được cho là đã được gửi cho các quan chức quốc phòng và vợ của họ.  

Ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California cho biết, những hình ảnh vệ tinh về một sân bay gần đó cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên của chính phủ Hàn Quốc cho biết khoảng 12.000 binh sĩ, pháo binh và nhiều loại vũ khí khác sẽ tham gia cuộc diễu binh tại một sân bay gần Bình Nhưỡng.  

Các nhà quan sát quan ngại, động thái trên từ Triều Tiên có thể gây ra những căng thẳng mới với Hàn Quốc trong bối cảnh nước này tổ chức Thế vận hội mùa đông.

Bình Nhưỡng gần đây đã đồng ý cử đoàn vận động viên tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Pyeongchang và diễu hành cùng với đoàn Hàn Quốc dưới 1 lá cờ tại lễ khai mạc Thế vận hội giúp hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Trong một động thái nhằm xoa dịu Triều Tiên và thể hiện thành ý, Hàn Quốc gần đây đã trì hoãn cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ - một sự kiện mà Bình Nhưỡng kịch liệt phản đối.  Cuộc tập trận theo đó sẽ diễn ra sau khi Thế vận hội mùa đông kết thúc.

Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên đã khẳng định sẽ vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...