Thứ Hai, ngày 16/12/2019 14:10 PM (GMT+7)

Động thái khác lạ của Mỹ với Đài Loan sau một thập kỷ, bất chấp lời đe dọa của TQ

authorĐăng Nguyễn - Taiwan News Chủ Nhật, ngày 24/11/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã gửi một trong những quan chức cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc đến Đài Loan hồi tuần này, bất chấp việc Trung Quốc tăng cường đe dọa trước cuộc bầu cử sắp tới ở Đài Loan.

   

 dong thai khac la cua my voi dai loan sau mot thap ky, bat chap loi de doa cua tq hinh anh 1

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Heino Klinck mới đây đã đến Đài Loan.

Theo Taiwan News, đây là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ có một quan chức cấp cao ở Lầu Năm Góc đích thân đến thăm Đài Loan.

Chuyến thăm của Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Heino Klinck không được công khai, nhưng có thể khiến Bắc Kinh quan ngại. Động thái này cũng cho thấy Mỹ đặc biệt chú ý đến những hành động cứng rắn của Trung Quốc đối với Đài Loan, nguồn tin cho biết.

Kể từ khi Mỹ thông qua luật cho phép các quan chức cấp cao đến Đài Loan, một vài quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã thăm Đài Loan. Nhưng Klinck là quan chức cấp cao đầu tiên thuộc Lầu Năm Góc làm điều này, theo hãng thông tấn Đài Loan CNA.

Viện Nghiên cứu Mỹ ở Đài Loan, cơ quan Quốc phòng Đài Loan và văn phòng lãnh đạo Đài Loan, từ chối bình luận về thông tin, theo CNA.

Hôm 22.11, Đài Loan đã phê chuẩn ngân sách cho đơn hàng mua 66 tiêm kích F-16V của Mỹ, sau chưa đầy một tháng thảo luận ở cơ quan lập pháp.

Theo thông tin mô tả trên trang web chính thức của Lầu Năm Góc, Klinck là chuyên gia kỳ cựu về vấn đề ở châu Á, từng là tùy viên quân sự ở Trung Quốc và Hong Kong, từng đến thăm Đại học Sư phạm Thủ đô ở Bắc Kinh. Đại tá về hưu cũng từng làm việc cho nhà thầu quốc phòng Mỹ Northrop Grumman.

Thông tin quan chức Lầu Năm Góc đến thăm Đài Loan xuất hiện sau khi Bắc Kinh cảnh báo Đài Loan sẽ “chuốc lấy tai họa” nếu đòi độc lập.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố cả hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về “một Trung Quốc” và việc thống nhất là không thể ngăn cản được.

Cụ thể, trong một bài viết trên Facebook vào đầu tuần này, người đồng hành tranh cử của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, ông Lại Thanh Đức (William Ching‑te Lai) cho rằng Đài Loan “hoàn toàn độc lập, không lệ thuộc vào Trung Quốc đại lục”.

dong thai khac la cua my voi dai loan sau mot thap ky, bat chap loi de doa cua tq hinh anh 2
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh của một cô gái được chụp từ năm 1898 trông hoàn toàn giống...
Cả hai con rắn hổ mang đều tung đòn sở trường tấn công đối phương,...
Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Iran, Brian Hook tuyên bố nước ông...