Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:30 AM (GMT+7)

Giữa căng thẳng với Triều Tiên, Hàn Quốc bất ngờ thay 7 tướng 4 sao

authorPhương Đăng (theo Korea Joongangdaily) Thứ Tư, ngày 09/08/2017 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa bất ngờ tiến hành cải tổ quân đội quy mô lớn trong đó ông thay tới 7 trong tổng số 8 tướng 4 sao của nước này giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang mạnh mẽ.

   

 giua cang thang voi trieu tien, han quoc bat ngo thay 7 tuong 4 sao hinh anh 1

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới căn cứ Yongsan ở Seoul ngày 13.6.2017

Theo đó, Tổng thống Moon bổ nhiệm Tướng Không quân Jeong Kyeong-doo làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc. Quyết định bổ nhiệm được thông báo tại cuộc họp nội các hôm 8.8 và là một phần trong cuộc cải tổ quân đội quy mô lớn, phá vỡ sự kiểm soát kéo dài hàng thập kỷ của Lục quân trong quân đội Hàn Quốc.

Theo thủ tục, ông Jeong, vốn là Tham mưu trưởng không quân Hàn Quốc sẽ phải tham dự một cuộc điều trần để nhận được sự chấp thuận của Quốc hội. Tuy nhiên, bước này chỉ là thủ tục. Ông Jeong là người thứ 3 không phải là một tướng Lục quân đứng đầu Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc sau Tham mưu trưởng không quân Lee Yang-ho và Tham mưu trưởng hải quân Choi Yoon-hee.

Ông Moon có kế hoạch cải tổ giới lãnh đạo quân đội, từ lâu với do các tướng Lục quân, đặc biệt là những người tốt nghiệp Học viện Quân sự Hàn Quốc kiểm soát. Động thái của Tổng thống Hàn Quốc nhằm tái cấu trúc chiến lược phòng thủ của Hàn Quốc trước các mối đe dọa từ Triều Tiên bằng cách tăng cường khả năng của Hải quân và Không quân.

Theo đó, ông cũng đã bổ nhiệm cựu Tham mưu trưởng Hải quân Song Young-moo làm Bộ trưởng Quốc phòng. Như vậy, nếu ông Jeong chính thức nhậm chức, thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử 69 năm, giới lãnh đạo Lục quân Hàn Quốc bị loại khỏi 2 vị trí hàng đầu trong quân đội Trung Quốc.

 giua cang thang voi trieu tien, han quoc bat ngo thay 7 tuong 4 sao hinh anh 2

Chân dung tướng không quân Jeong Kyeong-doo

"Tướng Jeong là chuyên gia về các hoạt động chung và chúng tôi tin rằng ông là người tốt nhất để chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên", một quan chức của Bộ nhấn mạnh. 

Ngoài ra, cuộc cải tổ cũng giúp 6 trung tướng 3 sao được thăng lên hàng tướng 4 sao bao gồm, Trung tướng Lục quân Kim Yong-woo, người đứng đầu phòng kế hoạch và chiến lược của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Ngoài được thăng hàm, ông Kim còn được bổ nhiệm chức Tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc. Trung tướng Kim Byung-ju được thăng làm Tư lệnh Các lực lượng phối hợp Mỹ-Hàn. Trung tướng không quân Lee Wang-keun, người đứng đầu phòng hậu cần của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân được thăng làm Tham mưu trưởng Không quân.

Người đứng đầu các hoạt động Hải quân, Đô đốc Um Hyun-seong vẫn giữ nguyên chức vụ vừa được bổ nhiệm tháng 9 năm ngoái. Ông Moon đã thay thế 3 Tư lệnh Lục quân cấp cao bao gồm Tướng Park Chan-ju, Tư lệnh Bộ Chỉ huy hoạt động số 2, người đang đối mặt với một cuộc điều tra hình sự vì ngược đãi binh lính.

Tại Hàn Quốc, những quân nhân tốt nghiệp Học viên Quân sự lâu nay thường nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong quân đội.

Học viên đầu tiên của Học viện Quân sự Hàn Quốc được thăng cấp lên vị trí tướng 4 sao là cố Tổng thống Park Chung Hee. Các cựu Tổng thống Chun Doo Hwan và Roh Tae-woo cũng là những học viên tốt nghiệp Học viện Quân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...