Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:53 AM (GMT+7)

Hé lộ lý do Kim Jong-un tìm mọi cách xa lánh Trung Quốc 

authorPhương Đăng (theo Washington Post) Thứ Ba, ngày 03/10/2017 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Trung Quốc ủng hộ Mỹ tăng cường trừng phạt Triều Tiên và sau đó, Bình Nhưỡng công khai chỉ trích Bắc Kinh cho thấy quan hệ giữa 2 nước từng là đồng minh "môi hở răng lạnh" đã xuống cấp nghiêm trọng.

   

 he lo ly do kim jong-un tim moi cach xa lanh trung quoc  hinh anh 1

Có lý do sâu xa khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tìm mọi cách "thoát" Trung.

Theo Washington Post, quan hệ Trung-Triều xuống cấp nghiêm trọng từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên cầm quyền cuối năm 2011. 

Ông Kim Jong-un được cho là có tư tưởng xa lánh Trung Quốc và tìm mọi cách để thoát khỏi sự lệ thuộc vào nước láng giềng dù hiện tại Bắc Kinh vẫn viện trợ cho Triều Tiên lương thực, nhiên liệu và là đồng minh chính trị duy nhất của nước này. 

Một biểu hiện rõ nhất cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tìm mọi cách xa lánh Trung Quốc là kể từ cầm quyền, ông chưa hề sang thăm Bắc Kinh, trong khi cha ông trong thời gian nắm quyền có tới 7 lần sang thăm nước láng giềng.  

Vậy động cơ gì thúc đẩy ông Kim Jong-un xa lánh Trung Quốc - đồng minh chiếm tới 90% thương mại của nước này?.

Theo Washington Post, động cơ đó có thể có nguồn gốc sâu xa trong quá khứ khi năm 1992, Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc, vốn bị xem là kẻ thù của Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng "không vui". Gia tộc Kim ở Bình Nhưỡng luôn quan niệm rằng "kẻ thù của kẻ thù là bạn, nhưng bạn của kẻ thù là kẻ thù”.

Ngoài ra, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền, ông đã hai lần cử phái viên sang Trung Quốc thăm dò vào tháng 8.2012 và tháng 5.2013, nhưng Bắc Kinh tỏ ra lạnh nhạt và từ chối thẳng thừng những yêu cầu viện trợ của Triều Tiên. Kể từ đó, ông Kim Jong-un được cho là đã đẩy mạnh thực hiện kế hoạch "thoát" Trung.

Theo đó, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tận dụng mọi nguồn lực tăng tốc phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa. 

Mới đây, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 bằng việc kích nổ một quả bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước tới nay của nước này. Vụ thử diễn ra vào đúng thời điểm Bắc Kinh đang chủ trì một hội nghị thượng đỉnhcác nền kinh tế mới nổi BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi tại thành phố Hạ Môn. Các chuyên gia bình luận, động thái này của Triều Tiên đã khiến chủ nhà Trung Quốc mà cụ thể là Chủ tịch Tập Cận Bình mất mặt. 

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên khiến Trung Quốc bẽ mặt. Hồi tháng 5, nước này phóng tên lửa ngay trước khi Trung Quốc khai mạc diễn đàn “Vành đai, con đường”.

Thất vọng với các hành động của Triều Tiên, Bắc Kinh quyết định ủng hộ Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh chưa từng có với Triều Tiên, như hạn chế xuất khẩu sản phẩm từ dầu mỏ sang nước láng giềng.

Trung Quốc cũng cấm mọi hoạt động kinh doanh của các công ty Triều Tiên trên phạm vi toàn đất nước. Toàn bộ công ty Triều Tiên sẽ phải đóng cửa trong thời gian 120 ngày.. 

Động thái này của Trung Quốc bị Triều Tiên công khai chỉ trích. Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Triều Tiên mới đây đã đăng bài xã luận mạnh mẽ cáo buộc Bắc Kinh hùa theo Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ của Bình Nhưỡng, gây chia rẽ mối quan hệ hai nước.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...