Thứ Hai, ngày 21/01/2019 10:25 AM (GMT+7)

Iran chọc giận Mỹ thổi bùng nguy cơ thế chiến 3

authorTrần Việt Thứ Tư, ngày 03/10/2018 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran đã đưa ra những đe dọa đáng ngại với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông tăng nhiệt, đe dọa vượt tầm kiểm soát, thổi bùng nguy cơ chiến tranh bùng nổ.

   

 iran choc gian my thoi bung nguy co the chien 3 hinh anh 1

Căng thẳng giữa Mỹ, Iran thổi bùng nguy cơ xung đột, chiến tranh ở Trung Đông.

Theo báo Anh Express, quan ngại trên được thổi bùng lên sau khi Cộng hòa Hồi giáo phát động cuộc tấn công vào các lực lượng phiến quân được Mỹ hậu thuẫn ở Syria để trả thù vụ cho vụ tấn công trong lễ diễu hành quân sự ở Ahvaz. Đây được xem là một mũi tên bắn 2 đích khi Iran cũng muốn gửi cảnh báo rắn tới Mỹ với một quả tên lửa xuất hiện trên truyền hình nhà nước mang khẩu hiệu "Cái chết đến với Mỹ".

Tổng thống Iran, Hassan Rouhani cáo buộc Mỹ đã tài trợ và hướng dẫn những kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công ở Ahvaz theo kế hoạch "quỷ dữ" của Nhà Trắng. Tehran cũng cáo buộc Mỹ biết rõ kế hoạch tấn công khủng bố ở Iran nhưng đã không ngăn cản dù Washington đã bác bỏ cáo buộc trên. 

 Trong khi đó, Mỹ cũng đang ra sức chống lại Iran và một dải đất kéo dài 19 km trên biên giới Iraq-Syria đang trở thành tâm điểm của cuộc đấu tranh dai dẳng giữa Iran và Mỹ để giành ảnh hưởng ở Trung Đông, theo báo Anh Express.

Theo các nhà quan sát, Iran có một cơ sở quân sự, với hàng nghìn chiến binh Shia trung thành với Tehran nằm ngay trên biên giới Syria. 

Hình ảnh vệ tinh của một công ty có trụ sở tại Israel cũng cho thấy những gì được cho là một căn cứ quân sự của các chiến binh được Iran hậu thuẫn - ở phía Syria.

Căn cứ có thể chứa tới 8.000 chiến binh từ Iraq, Afghanistan và các nước Trung Đông khác.Chính sự hiện diện của các chiến binh Shia ở đó đã thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump suy nghĩ lại về việc rút khỏi Syria sau khi khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại.

Các quan chức từ chính quyền Trump cáo buộc Iran đang nuôi dưỡng một "lưỡi liềm Shia" từ Tehran đến Địa Trung Hải. Theo đó, Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì các lực lượng quân sự ở Syria cho tới khi Iran rút khỏi khu vực. Iran đã phản ứng dữ dội với sự thay đổi trong chính sách của Mỹ.

Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu một quân đoàn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo: “Chúng tôi ở gần các người, nơi các người thậm chí không thể tưởng tượng nổi. Nếu các người bắt đầu chiến tranh, chúng tôi sẽ kết thúc chiến tranh. Các người biết rằng cuộc chiến này sẽ phá hủy tất cả những gì các người có".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...