Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:24 AM (GMT+7)

Iran dằn mặt Mỹ, quyết không nhượng bộ thỏa thuận hạt nhân 

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran tuyên bố những yêu cầu của Mỹ để thay đổi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với nước này là "không thể chấp nhận được" đồng thời khẳng định sẽ không đàm phán lại những gì đã được thỏa thuận xong nhiều năm trước.

   

Iran gửi cảnh báo rắn tới Mỹ

 iran dan mat my, quyet khong nhuong bo thoa thuan hat nhan  hinh anh 1

Các công nhân đứng trước một nhà máy hạt nhân của Iran. Ảnh AFP.

Theo Express, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng, nếu các đồng minh châu Âu không sửa đổi "những sai lầm tồi tệ" liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran ký năm 2015 vào ngày 12.5 tới, ông sẽ từ chối nới lỏng các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Những "sai lầm tồi tệ" theo ông Trump bao gồm sự thất bại trong việc giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, các điều khoản liên quan tới việc thanh tra các địa điểm nghi ngờ có hạt nhân ở Iran và những điều khoản đã hết hạn. 

Tổng thống Mỹ đã bắn tín hiệu rằng, nếu mọi thứ không được cải thiện, Washington sẽ đi một mình trong cuộc trừng phạt và đối đầu với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Mặc dù Anh, Pháp và Đức hiện vẫn cam kết tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran song để "xoa dịu" ông Trump, các nước châu Âu này đang muốn mở các cuộc đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như các hoạt động hạt nhân của nước này sau năm 2025 và vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở Syria và Yemen. 

Đáp lại những động thái trên từ phương Tây, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố: "Iran sẽ không đàm phán lại những gì đã được thỏa thuận các đây nhiều năm và đang được thực hiện". 

 iran dan mat my, quyet khong nhuong bo thoa thuan hat nhan  hinh anh 4

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ông Ali Akbar Velayati, một cố vấn cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng lên tiếng cảnh báo phương Tây về yêu cầu "sửa đổi" thỏa thuận hạt nhân mà theo đó, Tehran chấp nhận hạn chế làm giàu urani - nguyên liệu sản xuất bom nguyên tử để đổi lấy việc Mỹ và châu Âu giảm nhẹ các lệnh trừng phạt nhắm vào nước này.

Ông Ali Akbar Velayati nhấn mạnh: "Nếu các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là các nước châu Âu cố tìm cách sửa đổi thỏa thuận, một trong những lựa chọn của chúng tôi sẽ là rút khỏi nó".  

Nỗ lực thuyết phục Trump

Các nước châu Âu đã ký vào thỏa thuận hạt nhân với Iran đang nỗ lực thuyết phục Tổng thống Trump giữ nguyên thỏa thuận đã đạt được dưới thời người tiền nhiệm ông, cựu Tổng thống Barack Obama, theo Express.

 iran dan mat my, quyet khong nhuong bo thoa thuan hat nhan  hinh anh 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Anh, Pháp, Đức tuyên bố, việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ khí Trung Đông là điều quan trọng nhất đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, bản thân Iran đang tuân thủ các điều khoản mà nước này đã ký nên cần thiết phải tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015.   

Trong một tuyên bố mới đây, Trung Quốc cũng lên tiếng yêu cầu các cường quốc đã ký vào thỏa thuận hạt nhân Iran cần phải duy trì cam kết của họ. 

"Những gì cần phải nhấn mạnh hiện nay là tất cả các bên liên quan nên lưu ý đến bức tranh lớn và lợi ích lâu dài để duy trì và thực thi (thỏa thuận) một cách chân thành", kênh truyền hình Iran Press TV dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. 

Bà Hoa cũng nhấn mạnh rằng, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã 10 lần chứng nhận rằng Iran tuân thủ các điều khoản và rằng các biện pháp thanh tra, kiểm tra nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo nước này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Theo các nhà phân tích, nếu chính quyền Trump khăng khăng làm theo ý mình, phá vỡ thỏa thuận hạt nhân với Iran, điều đó có thể kích hoạt sự phản ứng mạnh mẽ, khó lường từ Tehran, chẳng hạn, các hoạt động chống lại những "đồng minh" của Mỹ tại Syria, Iraq, Yemen và Libăng bởi các lực lượng do Iran hậu thuẫn có thể sẽ gia tăng ở mức chưa từng có.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...