Thứ Tư, ngày 24/04/2019 01:43 AM (GMT+7)

Iran nã tên lửa vào khủng bố Syria: Đòn cảnh báo Mỹ, Israel

authorTrần Việt Thứ Hai, ngày 01/10/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran ồ ạt nã tên lửa tấn công dữ dội khủng bố ở miền Bắc Syria nhằm trả đũa vụ xả súng tại Lễ duyệt binh ở Ahvaz. Song hành động này còn được cho là nhằm gửi lời cảnh báo tới Mỹ và Israel.

   

 iran na ten lua vao khung bo syria: don canh bao my, israel hinh anh 1

Iran đã nã tên lửa vào khủng bố ở Syria để trả đũa vụ xả súng tại Lễ duyệt binh ở Ahvaz

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, họ đã tiến hành đợt tấn công nhắm vào những kẻ cầm đầu cuộc tấn công khủng bố hôm 22.9 tại lễ diễu binh ở Ahvaz, khiến 30 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Trong tuyên bố đưa ra trên Sepah, IRGC cho hay, sư đoàn không gian vũ trụ đã nhắm đánh vào "tổng hành dinh của bọn khủng bố" ở phía đông sông Euphrates ở Syria. Tuyên bố được đính kèm theo cùng với một số hình ảnh và video quay lại cảnh tên lửa đất đối không được phóng đi.

IRGC cũng cho biết tên lửa đã bắn trúng mục tiêu, tiêu diệt và làm bị thương rất nhiều phần tử khủng bố. Đây là cuộc tấn công tên lửa thứ 2 của Cộng hòa Hồi giáo vào Syria trong hơn một năm qua.

Cuộc tấn công khủng bố vào buổi lễ duyệt binh ở thành phố Ahvaz hồi cuối tháng 9 đã khiến 30 người thiệt mạng và 70 người khác bị thương. Sau khi cuộc tấn công diễn ra, nhóm khủng bố Al-Ahvaziya và IS đều tuyên bố là chủ mưu đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên IRGC cho rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi một số thành viên của nhóm Al-Ahvaziya.  

 iran na ten lua vao khung bo syria: don canh bao my, israel hinh anh 2

Tổng thống Iran, Hassan Rouhani đã cáo buộc những kẻ "khủng bố" được Mỹ tài trợ và hướng dẫn để thực hiện kế hoạch "quỷ dữ" của Nhà Trắng. Tehran cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh dù biết rõ kế hoạch tấn công nhưng đã không ngăn cản trong khi Washington đã bác bỏ cáo buộc trên. 

Các chuyên gia nhận định, vụ tấn công tên lửa đêm qua (29.9) của Iran vào các phần tử khủng bố ở Syria cũng là đòn cảnh báo mạnh mẽ mà Tehran gửi đến Mỹ và đồng minh Israel của nước này.

Bằng chứng là, một tên lửa hiển thị trên truyền hình nhà nước Iran mang khẩu hiệu "Cái chết đến với Mỹ, chết chóc đến với Israel, cái chết đến với Al Saud" - ám chỉ đến gia đình cầm quyền của Ả Rập Xê-út.

"Đây là tiếng gầm của tên lửa của IRGC. Trong và phút, thế giới ngạo mạn, đặc biệt là Mỹ và chế độ Do Thái và Al Saud sẽ nghe thấy tiếng lời nguyền được lặp lại của Iran", phóng viên truyền hình nhà nước Iran bình luận phía sau là hình ảnh tên lửa được phóng đi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...