Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 22:27 PM (GMT+7)

Israel "điên đầu" với yêu sách mới của Nga tại Syria

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Israel đưa tin, Nga đang yêu cầu nước này phải cung cấp nhiều thông báo hơn trước khi không kích vào Syria và Tev Avil xem đòi hỏi này là "không thể chấp nhận được".

   

 israel "dien dau" voi yeu sach moi cua nga tai syria hinh anh 1

Nga yêu cầu Israel phải gửi thông báo nhiều hơn trước khi không kích vào Syria.

Theo Timesofisrael, Nga đang yêu cầu Israel đưa ra thông báo nâng cao hơn trước khi tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria. 

Tháng trước, Nga tuyên bố cấp cho Syria các hệ thống phòng không S-300 tối tân sau khi trinh sát cơ Il-20 của nước này bị phòng không Syria bắn rơi trong khi Israel đang không kích Syria. Moscow đã đổ trách nhiệm cho Israel về vụ việc dù Tev Avil bác bỏ.

Theo kênh truyền hình Hadashot, Nga đang tìm cách áp đặt các điều khoản mới cho các hoạt động của Israel tại Syria và đại tu hệ thống phối hợp quân sự Israel-Nga hiện có.

Nga nhấn mạnh rằng họ phải nhận được nhiều cảnh báo trước hơn về các cuộc không kích của Israel. Trước đó, Israel thường chỉ thông báo cho Nga vài phút trước khi thực hiện chiến dịch không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Theo Hadashot, yêu cầu như vậy có thể làm hạn chế sự tự do hoạt động của Israel ở Syria đồng thời có khả năng gây nguy hiểm cho các máy bay Israel và cho phép các lực lượng Iran có thêm thời gian để che giấu mục tiêu. Không quân Israel đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công tại Syria trong những năm gần đây nhằm chống lại các mục tiêu liên quan đến Iran và Hezbollah vốn bị Israel xem là "kẻ thù không đội trời chung".

Một nguồn tin ngoại giao cao cấp của Israel cho biết yêu cầu của phía Nga là không thể chấp nhận được.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Israel tung ảnh vệ tinh tiết lộ có bốn bệ phóng S-300 đã được triển khai tại một địa điểm mới được xây dựng gần thành phố Masyaf ở phía tây bắc Syria, nơi Israel từng tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu bị cáo buộc có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Theo dữ liệu từ các ảnh vệ tinh, các tổ hợp S-300 dường như chưa hoạt động.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...