Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:19 AM (GMT+7)

Không cần tốn viên đạn nào cũng đủ khuất phục Triều Tiên nhờ "bảo bối" này

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 10/10/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Daily Star, không cần phải bắn ra bất cứ viên đạn nào cũng có thể khiến Triều Tiên hứng chịu thất bại cay đắng nhờ "bảo bối" mang tên "bom cắt điện" mà Hàn Quốc vừa phát triển được. 

   

 khong can ton vien dan nao cung du khuat phuc trieu tien nho "bao boi" nay hinh anh 1

Hàn Quốc được cho là có bom cắt điện có thể "vô hiệu hóa" mạng lưới điện Triều Tiên.

Bom cắt điện hay còn gọi là bom than được Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) nghiên cứu chế tạo. Đây là loại bom không gây sát thương, hay nói cách khác nó không gây tử vong cho những người sống ở các khu vực xung quanh mục tiêu.

Bom cắt điệnl àm bằng sợi than chì (graphite) đã trải qua công đoạn xử lý hóa học sẽ gây đoản mạch và phá vỡ mạng lưới điện tại các cơ sở điện Triều Tiên khiến nước này chìm trong bóng tối. 

Loại bom này là một phần quan trọng trong chương trình tấn công phủ đầu "Kill Chain" (tạm dịch là "Chuỗi Tiêu diệt") của Hàn Quốc. Với mục đích phát hiện, xác định và đánh chặn tên lửa đang bay tới trong thời gian ngắn nhất có thể, Kill Chain hoạt động với sự hỗ trợ của hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc tiết lộ, tất cả công nghệ phát triển bom cắt điện do ADD dẫn đầu đã được đảm bảo. Việc chế tạo bom than có thể tiến hành bất cứ lúc nào".

Vị quan chức này nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gần đây đã đề xuất ngân sách 500 triệu won (436.000 USD) cho dự án vào năm tới nhưng Bộ Tài chính nước này không duyệt.

Bom than cũng có thể được gọi là "bom mềm" vì nó chỉ ảnh hưởng đến mạng lưới điện.

Bom than được Mỹ sử dụng đầu tiêntrong cuộc chiến vùng Vịnh 1990-1991 chống lại Iraq. Nó cũng được NATO sử dụng để chống lại Serbia vào năm 1999.

Thông tin Hàn Quốc phát triển bom cắt điện được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng đỉnh điểm vì cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Bình Nhưỡng và Washington, đẩy khu vực ngấp nghé bờ vực chiến tranh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...