Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:14 PM (GMT+7)

Không phải Mỹ, đây là nước có thể ngăn chiến tranh Israel-Iran 

authorPhương Đăng (theo Washington Times) Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga chứ không phải Mỹ có thể ngăn chặn Trung Đông rơi vào một cuộc xung đột đẫm máu tiềm năng giữa Israel và Iran, một chuyên gia khủng hoảng hàng đầu bình luận giữa bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang nghiêm trọng.

   

 khong phai my, day la nuoc co the ngan chien tranh israel-iran  hinh anh 1

Israel và Iran được cho là đang tiến gần tới cuộc chiến tranh ở Syria.

"Chìa khóa để ngăn chặn cuộc nội chiến Syria bùng nổ thành giai đoạn hỗn loạn và nguy hiểm hơn sẽ là Nga", ông Joost Hiltermann, Giám đốc chương trình Trung Đông và Bắc Phi thuộc Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế nhấn mạnh.

Chuyên gia này cho rằng, chính phủ Assad đã liên tục giành lại được các vùng lãnh thổ mà phe nổi dậy kiểm soát kể từ khi có sự trợ giúp của Nga. Tuy nhiên, điều này cũng làm tăng nguy cơ gây ra "một cuộc đối đầu mới, có khả năng nguy hiểm hơn".   

Tình hình ở Bắc Syria vẫn căng như dây đàn bởi cuộc chiến giữa người Kurd Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Cả 2 vốn đều là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.  Tuy nhiên, theo ông Hiltermann, mối nguy hiểm lớn hơn là ở biên giới phía Nam Syria dọc ranh giới ngừng bắn ngăn cách nước này với Israel.

Hồi tháng 2, sự việc một máy bay không người lái của Iran xâm nhập không khận Israel đã khiến không quân nước này thực hiện một cuộc tấn công trả đũa lớn nhất vào Syria trong vòng hơn 30 năm.  

Mới đây nhất, các máy bay Israel tiếp tục nã tên lửa vào căn cứ đóng quân của Lữ đoàn 47 của Iran ở phía Tây TP.Hama, Syria làm hàng chục binh sĩ thiệt mạng. Các quan chức Mỹ giấu tên cũng tiết lộ rằng, Israel đang chuẩn bị cho một hành động quân sự với Iran và đang nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ trong vấn đề này.

Ông Hiltermann cho rằng, Nga đang ở vị thế thương lượng mạnh hơn Washington nhờ mối quan hệ của Moscow với hầu hết các "cầu thủ" có liên quan bao gồm Tel Aviv, Tehran, Damascus, Ankara và Hezbollah.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mình, Tổng thống Putin có thể đơn giản nhấc điện thoại lên để giải quyết cuộc khủng hoảng.

 khong phai my, day la nuoc co the ngan chien tranh israel-iran  hinh anh 2

Tổng thống Putin được cho là chỉ cần nhấc điện thoại là có thể giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Israel và Iran

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Đương nhiên, Mỹ và Triều Tiên quyết định chính và trước hết về kết...
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm công khai đầu...