Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:37 PM (GMT+7)

Kim Jong-un bất ngờ "dằn mặt" Trump ngay đầu năm mới

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 01/01/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mạnh mẽ tuyên bố ông cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nhưng đồng thời cũng cảnh báo rắn sẽ thay đổi cách tiếp cận nếu Mỹ tiếp tục các lệnh trừng phạt.

   

 kim jong-un bat ngo "dan mat" trump ngay dau nam moi hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái).

"Tôi sẵn sàng ngồi thảo luận tiếp với Tổng thống Mỹ bất cứ lúc nào trong tương lai và sẽ nỗ lực bằng mọi cách để mang lại kết quả mà cộng đồng quốc tế hoan nghênh", BBC dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu mừng năm mới trên truyền hình quốc gia.

Ông Kim nhấn mạnh rằng Triều Tiên cam kết không chế tạo, sử dụng hoặc truyền bá vũ khí hạt nhân và đã thực hiện các bước cụ thể để thực hiện việc này. Song lãnh đạo Triều Tiên đồng thời cảnh báo nước này có thể xem xét việc thay đổi cách tiếp cận nếu Mỹ vẫn duy trì lệnh trừng phạt. 

"Nếu Mỹ không giữ lời hứa đã đưa ra trước cả thế giới và kiên quyết duy trì lệnh trừng phạt, gây sức ép với Triều Tiên, chúng tôi có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét cách mới để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia", Kim Jong-un nói.

Lãnh đạo Triều Tiên nhắc đến cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 ở Singapore, khi đó ông tuyên bố hai bên có những thảo luận hiệu quả và trao đổi các ý tưởng mang tính xây dựng. Dù Mỹ và Triều Tiên đã ký cam kết về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, quá trình này hầu như không có tiến triển do hai bên vẫn bất đồng về định nghĩa phi hạt nhân hóa.

Trong phát biểu đón năm mới, Kim Jong-un cũng đề xuất Mỹ và Hàn Quốc nên ngừng các cuộc diễn tập quân sự chung, cho rằng các sự kiện này là "nguồn cơn gây nên căng thẳng". Mỹ hiện duy trì hơn 28.000 lính ở Hàn Quốc.

Đầu tháng 12.2018, Trump cho biết ông có thể gặp Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2.2019. Ba địa điểm đang được xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai lãnh đạo.

Bài phát biểu năm mới là truyền thống mà ông Kim Jong-un học từ ông nội, người sáng lập CHDCNN Triều Tiên.

Bài phát biểu chủ yếu nhắm vào đối tượng trong nước và giống như năm trước tập trung chủ yếu vào nền kinh tế, nhưng các nhà quan sát quốc tế cũng "soi" kỹ từng dòng để tìm manh mối cho chương trình nghị sự quốc tế của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến các chương trình vũ khí tên lửa đạn đạo và hạt nhân bị cấm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...