Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 13:58 PM (GMT+7)

Kim Jong-un dọa chiến tranh, quân Mỹ tính cách rời Hàn Quốc  

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 10:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sắp tổ chức diễn tập sơ tán gia đình các quân nhân đang sống trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh quan ngại chiến tranh thế giới thứ 3 bùng nổ trong khu vực. 

   

 kim jong-un doa chien tranh, quan my tinh cach roi han quoc   hinh anh 1

Các binh sĩ Mỹ bước vào khoang máy bay (Ảnh: Reuters)

Cuộc diễn tập được gọi là "Đường Can đảm" - sẽ được tổ chức như một nỗ lực cuối cùng để đảm bảo giúp các gia đình quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc tránh nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo đó, vợ/chồng, con cái và bố mẹ của các quân nhân Mỹ sẽ xếp hàng di chuyển tới những trạm tập trung tại các căn cứ Mỹ, nơi các giám sát viên sẽ giải quyết tất cả các thủ tục. 

Các chỉ huy có trách nhiệm chọn, lọc các nhóm sơ tán tới Nhật Bản - nơi có thể là điểm dừng đầu tiên trong trường hợp khẩn cấp.

Kế hoạch sơ tán được đưa ra trong bối cảnh quan ngại xung đột trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng. 

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" Triều Tiên trong khi Ngoại trưởng Triều Tiên mới đây cũng đáp trả với tuyên bố nước ông sẽ dội "mưa lửa" vào Mỹ. 

Bên ngoài, quân đội Mỹ vẫn khẳng định rằng, các cuộc diễn tập sơ tán sắp tới không liên quan đến các sự kiện hiện tại.

Diễn tập sơ tán được tổ chức hai lần/năm và là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về "tình trạng chiến tranh" trên thực tế chưa từng chấm dứt trên bán đảo Triều Tiên hơn 50 năm qua. Bình Nhưỡng và Seoul vẫn chưa ký được hiệp ước hòa bình ngoài lệnh ngừng bắn sau cuộc chiến (1950-1953). 

Hiện có gần 30.000 nam và nữ quân nhân Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc, cùng với hàng vạn người thân của họ cũng như các nhà thầu dân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...