Thứ Tư, ngày 19/12/2018 20:48 PM (GMT+7)

Lầu Năm góc tiết lộ thương vong khổng lồ nếu chiến tranh với Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo BI) Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ ước tính 10.000 binh sĩ có thể bị thương trong cuộc chiến với Triều Tiên nếu kịch bản này thực sự xảy ra. Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu. 

   

 lau nam goc tiet lo thuong vong khong lo neu chien tranh voi trieu tien hinh anh 1

Theo  New York Times, các lãnh đạo quân sự Mỹ tham gia vào một cuộc tập trận ở Hawaii đã nhận thức được rằng, một cuộc chiến với Triều Tiên có thể dẫn đến hậu quả là khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ tham chiến sẽ thương vong trong những ngày đầu khi chiến sự diễn ra.  Cuộc diễn tập tình huống giả lập (TTX) nhằm kiểm tra các kịch bản giả thiết kéo dài trong vài ngày với sự tham gia của Tư lệnh lực lượng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley và Chỉ huy Bộ Tư lệnh Các hoạt động đặc biệt Tướng Raymond Thomas.

Trong khi một số lượng lớn binh sĩ Mỹ có khả năng bị thương trong một cuộc chiến như vậy có thể gây sốc, thương vong dân sự cũng được ước tính rơi vào khoảng hàng nghìn người tới hàng trăm nghìn người, theo New York Times. Mỹ có khoảng 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc trong khi thủ đô Seoul với 24 triệu dân nằm trong tầm bắn của pháo binh Triều Tiên. 

Bình luận về phạm vi của cuộc chiến, Tướng Milley nói rằng: "Sự tàn bạo của thảm họa này sẽ vượt quá kinh nghiệm của bất cứ cựu binh nào từng sống sót qua chiến tranh", các quan chức gần gũi với TTX tiết lộ.

Theo New York Times, các lãnh đạo quân sự đã xem xét các khả năng khác nhau, bao gồm, các lực lượng đặc nhiệm có thể được triển khai để tấn công các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, các đơn vị tấn công thông thường của Mỹ liệu có thể chiến đấu trong các đường hầm, cũng như các phương pháp phá hủy hệ thống phòng không của Triều Tiên để mở đường cho máy bay Mỹ hoạt động. 

Bất chấp đề nghị đối thoại của chính quyền Kim Jong-un gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này lạnh lùng đáp lại rằng, ông sẽ chỉ mở các cuộc hội đàm với Triều Tiên "với những điều kiện đúng đắn".

Phát ngôn viên Heather Nauert, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại lời khẳng định của Trump rằng: "Điều kiện của chúng tôi là phi hạt nhân hóa".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...