Thứ Hai, ngày 25/03/2019 09:12 AM (GMT+7)

Maduro ra tuyên bố nóng về đại sứ quán Venezuela tại Mỹ

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 29/01/2019 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào hôm qua đã chào mừng các nhà ngoại giao nước này từ Mỹ trở về trong bối cảnh Caracas cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

   

 maduro ra tuyen bó nóng vè dại sú quán venezuela tại mỹ hinh anh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Theo Sputnik, buổi đón chào các nhà ngoại giao Venezuela tại Mỹ trở về nước đã được phát sóng truyền hình và đích thân Tổng thống Maduro đã có bài phát biểu tại buổi lễ.

“Tôi muốn chào mừng các nhà ngoại giao ở Đại sứ quán [Venezuela] tại Mỹ về nước. Họ đã về tới Caracas”, ông Maduro nói trong buổi đón tiếp.

Bên cạnh đó, ông Maduro còn nhấn mạnh rằng nhân viên các lãnh sự quán của Venezuela ở Mỹ cũng đã trở về. Về các nhà ngoại giao Mỹ, nhà lãnh đạo Venezuela tiết lộ có 7 người được phép ở lại Venezuela để thảo luận với Caracas về việc thiết lập “các văn phòng lợi ích chung”.

“Tôi đã cho thông qua thị thực, toàn bộ quyền miễn trừ, ưu tiên ngoại giao cho một nhóm 7 nhà ngoại giao Mỹ. Họ sẽ ở đây […] Tôi muốn có một văn phòng ở Venezuela để đối thoại (với chính phủ Mỹ - PV)”, ông Maduro cho hay.

Vào tuần trước, Tổng thống Nicolas Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ sau khi Washington quyết định công nhận lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Maduro cũng yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi Venezuela trong 72 giờ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lý luận rằng ông Maduro không đủ thẩm quyền hợp pháp để tuyên bố các nhà ngoại giao Mỹ “không được chào đón” (personae non gratae).

Còn vào hôm Chủ Nhật (27.1), Bộ Ngoại giao Venezuela tuyên bố Washington và Caracas có thể đàm phán trong 30 ngày tới nhằm thiết lập “các văn phòng lợi ích chung”. Trong khoảng thời gian này, các nhà ngoại giao của Mỹ và Venezuela sẽ được phép ở lại làm việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...
Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...