Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:28 PM (GMT+7)

Mang "chuông đi đánh xứ người", Kim Jong-un muốn giành được điều gì? 

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 03/01/2018 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây bất ngờ bày tỏ ý định sẵn sàng gửi đội tuyển Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc. Giới chuyên gia nghi ngại cho rằng, tuyên bố của ông Kim là mũi giáo chia rẽ quan hệ Mỹ-Hàn Quốc.

   

 mang "chuong di danh xu nguoi", kim jong-un muon gianh duoc dieu gi?  hinh anh 1

Nhà lãnh đạo KIm Jong-un phát biểu mừng năm mới.

Sau một năm đạt được nhiều tiến bộ về chương trình vũ khí và không ngừng khẩu chiến với Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đang dùng Thế vận hội mùa đông sắp diễn ra ở Hàn Quốc làm công cụ để giảm áp lực quốc tế ngày càng gia tăng đối với chế độ Bình Nhưỡng, bảo vệ kho vũ khí hạt nhân. 

Trong bài phát biểu năm mới gần đây, ông Kim Jong-un đã kêu gọi giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và thể hiện thành ý đó bằng cách tuyên bố nước này có thể tham gia vào Thế vận hội mùa đông vào tháng tới được tổ chức ở Pyeongchang, Hàn Quốc. 

Về phần mình, Seoul tỏ ra rất hăng hái chào đón sự góp mặt của Triều Tiên để đảm bảo Thế vận hội diễn ra thành công tốt đẹp, không bị gián đoạn bởi bất cứ vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân nào đồng thời đây cũng được cho là bàn đạp để các bên nối lại các cuộc đối thoại đã bị trì hoãn quá lâu. Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ lâu đã mong muốn theo đuổi chính sách hòa dịu với Bình Nhưỡng. Thậm chí, ông Moon Jae-in còn muốn hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trước Thế vận hội bằng cách hoãn các cuộc tập trận quân sự chung với quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nghi ngại cho rằng, ông Kim Jong-un đang sử dụng chiến lược chia rẽ tình đồng minh khăng khít giữa Seoul và Washington - vốn chủ trương áp dụng chiến lược gây áp lực tối đa với Triều Tiên, đồng thời để Bình Nhưỡng thấy rằng, tất cả các lựa chọn bao gồm lựa chọn quân sự vẫn ở trên bàn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, động thái của ông Kim Jong-un còn nhắm đến sự nhất trí quốc tế rộng lớn hơn bao gồm các nước lớn như Trung Quốc, Nga và Nhật đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt và cô lập sâu hơn nhắm vào Triều Tiên trong những tháng gần đây.

Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng, chiến thuật truyền thống của Triều Tiên là gây hấn, khiêu khích mạnh mẽ sau đó sẽ là giai đoạn điều đình, hòa hoãn nhằm tạo ra sự chia rẽ.

Tổng thống Mỹ  Donald Trump năm qua đã nỗ lực thúc đẩy việc tăng cường các lệnh trừng phạt toàn cầu nhắm vào Triều Tiên khi nước này không ngừng phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào lục địa Mỹ. Washington nhấn mạnh sự hợp tác toàn diện của Trung Quốc, Nga và các nước khác là yếu tố quan trọng cho sự thành công của nỗ lực này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...