Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:23 AM (GMT+7)

MH370 mất tích: Phi công của Malaysia Airlines đưa ra tiết lộ sốc

authorTiểu Đào Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự mất tích của chuyến bay MH370 vẫn đang là một trong những bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới. Tuy nhiên, theo một phi công đã nghỉ hưu, lời giải thích hợp lý nhất của sự việc đã xuất hiện từ năm 2014.

   

 mh370 mat tich: phi cong cua malaysia airlines dua ra tiet lo soc hinh anh 1

MH370 là một vụ thảm sát tập thể?. Ảnh: Getty.

Ông Dick Evans – người đã cả đời lái máy bay cho hãng hàng không Malaysia Arlines – cho biết, “chỉ sau khi máy bay mất tích được 4 tuần”, ông đã tìm ra được lý do đằng sau của sự việc động trời này.

Theo ông Evans, viên phi công điều khiển chiếc máy bay xấu số Zahrie Ahmad Shah chính là người đã vạch ra một cách tỉ mỉ và thực hiện âm mưu tấn công tự sát, giết chết toàn bộ 227 hành khách trên chuyến bay MH370.

Viên phi công 91 tuổi nay đã nghỉ hưu này tin rằng, Shah đã lên kế hoạch tấn công để đảm bảo rằng chiếc máy bay sẽ không bao giờ được tìm thấy. Cụ thể, mọi công cuộc tìm kiếm MH370 đều dựa trên giả thuyết rằng máy bay được đang trong chế độ tự động bay thì bị hết nhiên liệu rồi mất kiểm soát, rơi thẳng xuống biển ngoài khơi phía tây của Australia. Tuy nhiên, ông Evans nhận định máy bay đang nằm nguyên vẹn dưới vùng đáy biển sâu nhất ở phía nam Ấn Độ Dương.  

“Ý đồ của Shah là bay xa nhất có thể và biến mất”, viên phi công nghỉ hưu khẳng định suy đoán mà mình đưa ra hồi năm 2014 vẫn là đáng tin cậy nhất.

Theo ông Evans, Shah đã lừa được phi công chính ra khỏi buồng lái trước khi giảm áp suất cabin. Sau khoảng 20 phút, toàn bộ 227 hành khách và phi hành đoàn 11 người sẽ rơi vào trạng thái bất tỉnh do thiếu oxy. Trong khi đó, do có mặt nạ oxy của phi công chính, Shah vẫn còn tỉnh táo và lái máy bay ra khỏi tầm theo dõi của radar, đồng thời tắt thiết bị liên lạc. Khi đã đi đủ xa, viên phi công này sẽ cho hạ cánh trên mặt biển rồi để máy bay tự chìm.

“Anh ta không muốn thế giới biết điểm chìm của máy bay. Để hạ cánh trên mặt biển, Shah sẽ cho gập hẳn cánh tá của máy bay xuống để giảm tốc nhằm đảm bảo có ít mảnh vỡ nhất có thể”, ông Evans nói. “Máy bay sẽ dần dần chìm xuống, chuyến bay tử thần kết thúc”.

Được biết, giả thuyết phi công MH370 lái máy bay tự sát được ủng hộ bởi nhiều chuyên gia như phi công Simon Hardy (Anh), nhà điều tra tai nạn máy bay Larry Vance và đang ngày càng trở nên thuyết phục sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát hiện rằng viên phi công Zahrie Ahmad Shah từng thực hiện nhiều chuyến bay mô phỏng đi sâu về phía Ấn Độ Dương trước khi vụ việc MH370 xảy ra. Chính Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng cho rằng Shah “rất có thể” là người gây ra tai nạn thảm khốc này.

Vào ngày 8.3.2014, chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia đang trên đường từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đến Bắc Kinh thì biến mất không chút dấu vết. Nhiều nỗ lực tìm kiếm đã được triển khai nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ một bằng chứng nào đáng tin cậy về vị trí của chiếc Boeing 777 cũng với các nạn nhân xấu số. Thứ duy nhất được tìm thấy hồi năm 2016 là một cánh tà của máy bay.

Vào ngày 23.5 vừa rồi, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết nước này sẽ xem xét lại, cân nhắc khả năng chấm dứt hoạt đồng tìm kiếm máy bay MH370 hiện tại với công ty Ocean Infinity của Mỹ. Nếu chính phủ của ông Mohamad thấy rằng việc tìm kiếm là không cần thiết, hợp đồng mới sẽ không được ký kết, MH370 sẽ mãi là bí ẩn lịch sử ngành hàng không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...