Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 15:34 PM (GMT+7)

Mỹ để lọt các bí mật quân sự vào tay Nga sau khi rút khỏi Syria

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Mỹ rút đột ngột các lực lượng đặc biệt khỏi miền bắc Syria có thể mang lại cho Nga và Syria những bí mật tình báo đáng kể, theo Business Insider.

   

 my de lot cac bi mat quan su vao tay nga sau khi rut khoi syria hinh anh 1

Lực lượng Mỹ rút quân như tháo chạy khỏi Syria

Trong gần 5 năm, quân đội Mỹ đã hoạt động cùng các lực lượng do người Kurd lãnh đạo để chiến đấu chống lại khủng bố IS trên khắp miền bắc Syria. Sau khi bị Mỹ bỏ rơi, các chiến binh người Kurd ở Syria đã quay sang "cầu cứu" các lực lượng Nga và chế độ Syria để giúp họ ngăn chặn một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trên khắp vùng đông bắc Syria.

Quan hệ đối tác mới được cho là có thể mang đến cho Nga cũng như chế độ Syria nguồn thông tin tình báo mới đến từ các chiến binh người Kurd. Vì làm việc lâu năm với quân đội Mỹ nên các chiến binh người Kurd có thể nắm được các chiến thuật, kỹ thuật, quy trình, các thông tin tình báo bí mật... của họ và giờ đây có thể tiết lộ cho Nga hoặc chính quyền Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo cũng từng tuyên bố liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng giúp xây dựng và huấn luyện một lực lượng đặc công chống IS được gọi là YAT. Nhóm này, thường hoạt động về đêm và sử dụng các vũ khí và thiết bị quang học nhạy cảm của Mỹ.  

Một cựu quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, SDF sẽ không có được những thông tin "chính thức" để tiết lộ nhưng họ sẽ biết một số quy trình vận hành, thông tin của vài cá nhân hoặc thời gian phản hồi đối với máy bay. Ông tin rằng, người Kurd là lực lượng trung thành và uy tín nhưng họ đang lâm vào thế bí và có thể bị ép chia sẻ thông tin tình báo cho Nga. 

Thiếu tá hải quân đã nghỉ hưu Fred Galvin, cựu chỉ huy trinh sát từng phục vụ ở Afghanistan nói với Military Times rằng, việc bảo vệ thông tin cá nhân của các đặc nhiệm cũng như chiến thuật, kỹ thuật và quy trình được sử dụng trên chiến trường là rất quan trọng. Việc lộ các thông tin này sẽ khiến các nhân viên đặc nhiệm cũng như người thân của họ gặp những rủi ro lớn.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Con gấu to lớn khéo léo mở cửa chiếc xe ô tô đang đậu và trèo vào...
Ngoại trưởng Ukraine, Vadym Prystaiko tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng...