Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 01:27 AM (GMT+7)

Mỹ, NATO được yêu cầu chặn chiến Nga khỏi cảng biển khắp thế giới

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU chặn các tàu Nga khỏi các cảng biển dọc khắp thế giới giữa căng thẳng Nga-Ukraine, theo Daily Star.

   

 my, nato duoc yeu cau chan chien nga khoi cang bien khap the gioi hinh anh 1

Các tàu Ukraine bị Nga bắt giữ ngày 25.11 tại eo biển Kerch

Cụ thể, Đại sứ John Herbst, người từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Ukraine dưới thời Tổng thống George W. Bush vừa đưa ra lời kêu gọi phương Tây thông qua lệnh cấm tàu thuyền Nga đi qua Biển Azov trong bối cảnh Nga vừa bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine vi phạm lãnh hải nước này ở eo biển Kerch. Viết cho tạp chí Hội đồng Đại Tây Dương,

Đại sứ Herbst kêu gọi phương Tây theo dõi chặt chẽ những hành động khiêu khích của Nga tại vùng biển này và đưa ra phản ứng thích hợp.

Ông cũng chỉ ra cách Mỹ, EU và NATO có thể bảo vệ an ninh của Đông Âu khỏi các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

"Có lẽ không nên cho phép tàu Nga đi từ các cảng trên Biển Azov ghé cảng châu Âu và Mỹ, khi Moscow cản trở việc tàu Ukraine đi lại qua đó", ông Herbst nói. Cuộc đối đầu mới giữa Nga và Ukraine ở eo biển Kerch hôm 25.11 đã đẩy căng thẳng giữa 2 nước lên điểm cao nhất kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi NATO can thiệp và gửi viện trợ quân sự trong bối cảnh lo ngại một cuộc xâm lược toàn diện từ Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...