Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 08:22 AM (GMT+7)

Mỹ nơm nớp sợ máy bay chỉ huy bị tên lửa Nga bắn gục chóng vánh

authorPhương Đăng (theo Sputniknews) Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson cảnh báo, máy bay chỉ huy trên không Northrop Grumman E-8 sẽ trở nên vô dụng trước các loại tên lửa tối tân của Nga và Trung Quốc.

   

 my nom nop so may bay chi huy bi ten lua nga ban guc chong vanh hinh anh 1

Cụ thể, trong phiên điều trần trước Ủy ban ngân sách quốc phòng của Thượng viện Mỹ cuối tuần trước, bà Wilson cảnh báo rằng, khả năng tác chiến của Không quân Mỹ đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức. Nếu phải đấu với một đội quân hiện đại, đáng gờm (như Nga, Trung Quốc) thì ngay cả máy bay chỉ huy Northrop Grumman E-8 tối tân cũng sẽ trở nên "vô dụng".

“Tên lửa đất đối không của Nga, Trung Quốc có tầm bắn ngày càng xa và máy bay chỉ huy thậm chí có thể bị bắn hạ ngay trong ngày đầu khai chiến”, bà Heather Wilson nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ, lựa chọn tối ưu cho Không quân Mỹ là một hệ thống quản lý chiến đấu tích hợp mới dựa trên dữ liệu tình báo từ một loạt hệ thống vệ tình, máy bay không người lái và có người lái. 

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến ngân sách dành cho Không quân đội lên 7 tỷ USD so với đề xuất ban đầu. 

Máy bay chỉ huy trên không Northrop Grumman E-8 do Công ty công nghệ phòng thủ và không gian Northrop Grumman nghiên cứu chế tạo cho Không quân Mỹ, được phát triển từ chiếc Boeing 707-300, trang bị hệ thống radar đặc biệt, thiết bị liên lạc, thiết bị kiểm soát nhiệm vụ.

Máy bay kết hợp các chức năng giám sát mặt đất, quản lý chiến đấu, chỉ huy và kiểm soát, có thể  theo dõi các phương tiện mặt đất và một số máy bay, thu thập hình ảnh và cung cấp hình ảnh chiến thuật cho người chỉ huy dưới mặt đất và trên không. Máy bay E-8 từng giữ vai trò then chốt trong cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Không quân Mỹ đang tìm cách loại bỏ chương trình tân trang E-8 khỏi ngân sách năm 2019 của lực lượng này. Tuy nhiên, các nhà lập pháp phản đối ý tưởng này, thúc giục Không quân tiến hành mua thêm 17 máy bay mới cho chương trình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...