Thứ Năm, ngày 24/01/2019 10:24 AM (GMT+7)

Mỹ ra điều kiện rút khỏi Syria nhưng bị Assad từ chối "vỗ mặt"

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 29/08/2018 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ được cho là đã đưa ra 3 điều kiện để rút quân khỏi căn cứ Al Tanf ở phía Đông nam Syria và khu vực bờ Đông sông Euphrates, nhưng bị Damascus thẳng thừng từ chối đáp ứng.

   

 my ra dieu kien rut khoi syria nhung bi assad tu choi "vo mat" hinh anh 1

Damascus được cho là đã thẳng thừng bác bỏ 3 yêu sách của Mỹ để rút quân khỏi Syria.

Báo Nga Sputnik đưa tin, các quan chức của cơ quan tình báo và an ninh Mỹ cuối tháng 6.2018 đã tới Syria để gặp Thiếu tướng Ali Mamlouk, người đứng đầu Cục an ninh quốc gia Syria. 

Cuộc gặp giữa 2 bên kéo dài 4 giờ đồng hồ. Được biệt, Mỹ và Syria đã thảo luận về cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông trước khi các quan chức Mỹ đưa ra đề nghị rút quân khỏi Al Tanf và vùng Đông  Euphrates với 3 điều kiện: Iran phải rút toàn bộ quân khỏi Syria; Mỹ nhận được một phần từ nguồn lợi dầu mỏ của Syria; Syria phải cung cấp các thông tin tình báo về những tên khủng bố có khả năng đe dọa phương Tây cho Washington.

"Theo đánh giá của tôi thì các báo cáo này hoàn toàn đáng tin cậy", cựu đại sứ Anh tại Syria Peter Ford nói với Sputnik. 

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã thẳng thừng bác bỏ cả 3 điều kiện của Mỹ.

"Việc Syria bác bỏ các thỏa thuận này cho thấy Damascus không đánh giá cao các đề nghị hạn chế từ Mỹ. Nó cũng phản ánh quan điểm chiến lược của Damascus rằng họ sẽ không hy sinh quan hệ đối tác với Iran trong mọi trường hợp", ông Ford phân tích. 

Không giống như Mỹ, Iran được chính phủ Syria đề nghị giúp chống lại phiến quân và khủng bố nước ngoài. Đầu tuần này, theo báo Al Akhbar, chính phủ Syria đã chính thức đề nghị nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở lại Syria sau khi giải phóng Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria nhằm hỗ trợ việc "hòa giải sau xung đột". 

Điều kiện thứ 2 và thứ 3 được cho là nhằm giúp Mỹ xoa dịu nỗi đắng cay khi mất đi "miền Nam" Syria. 

Theo ông Ford, trong bối cảnh thế trận chống khủng bố ở Syria sắp ngã ngũ, Damascus sẽ chỉ quan tâm tới các đề nghị của Mỹ nếu Washington đưa lên bàn đàm phán không chỉ việc rút quân mà còn là các vấn đề liên quan tới vũ khí hóa học, chi phí tái thiết, các lệnh trừng phạt và có thể là cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. 

ĐỌC THÊM: Mỹ cuống cuồng mặc cả với Nga về Syria trước trận chiến Idlib

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...