Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 09:37 AM (GMT+7)

Mỹ ra sức ép Ấn Độ "thít cổ" Venezuela

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 12/03/2019 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã đề nghị đồng minh Ấn Độ ngừng mua dầu mỏ của Venezuela nhằm chặn nguồn thu của Caracas trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này đang vật lộn để giải quyết khủng hoảng kinh tế, chính trị.

   

Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams xác nhận rằng Washington đang thúc ép Ấn Độ ngừng mua dầu của Venezuela.

"Chúng tôi nói rằng, Ấn Độ không nên hỗ trợ cho chính quyền này (chính quyền Tổng thống Maduro), mà hãy nên đứng về phía người dân Venezuela", Reuters dẫn lời Đặc phái viên Abrams. Quan chức này cho biết thêm, Nhà Trắng đã gửi thông điệp đề nghị tương tự tới một số chính phủ khác.

Phản hồi về đề nghị này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết, Ấn Độ sẽ phớt lờ sức ép của Mỹ và tiếp tục các hoạt động giao thương với Venezuela.

Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới và là khách hàng lớn thứ hai của Venezuela. Venezuela đã chuyển hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, kể từ đầu năm nay sau khi Mỹ áp các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của nước này. Theo Bloomberg, Venezuela đã chuyển 620.000 thùng mỗi ngày đến Ấn Độ trong nửa đầu tháng 2, cao hơn 66% so với các lô hàng trung bình hàng ngày một tháng trước đó.

Mỹ hồi cuối tháng 1 đã công bố lệnh đóng băng tài sản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA, đồng thời cấm các hoạt động giao dịch với công ty này. Đây là một phần chiến lược của Washington nhằm gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Maduro trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời và kêu gọi các thế lực hạ bệ ông Maduro.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...