Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:13 PM (GMT+7)

NATO lạnh lùng bỏ rơi Israel nếu Tel Aviv chiến tranh với Iran

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra tuyên bố bất ngờ rằng, NATO sẽ không cứu Israel trong trường hợp Nhà nước Do Thái bị Iran tấn công.

   

 nato lanh lung bo roi israel neu tel aviv chien tranh voi iran hinh anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel, ông Jens Stoltenberg khẳng định, NATO sẽ không bảo vệ Israel trong trường hợp nước này bị kẻ thù số 1 là Iran tấn công.

Ông nhấn mạnh rằng, NATO không thể  đảm bảo an ninh cho Israel một cách đầy đủ, vì mặc dù Nhà nước Do Thái là một đối tác của khối, nhưng nước này không phải là thành viên của liên minh quân sự này. Vì thế sự đảm bảo an ninh của NATO không dành cho Israel.

Ngoài ra, ông Stoltenberg nêu rõ, NATO sẽ không tham gia vào quá trình giải quyết tiến trình hòa bình ở Trung Đông cũng như các cuộc xung đột của khu vực này. "Đây không phải là công việc của chúng tôi", ông Stoltenberg lạnh lùng khẳng định.

Những tuyên bố của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel Iran leo thang đỉnh điểm. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gần đây liên tục chỉ trích thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran đã ký với các cường quốc thế giới. Tel Aviv đồng thời cáo buộc Tehran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và đề nghị tăng cường trừng phạt nước này để ngăn Iran sở hữu vũ khí hủy diệt. 

Mỹ - đồng minh ruột của Israel đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng trước. Israel và Iran gần đây cũng liên tục đụng độ quân sự tại Syria do Tel Aviv bất mãn và lo sợ  sự hiện diện quân sự ngày càng mở rộng của Iran ở đất nước Trung Đông vốn đã bị chiến tranh tàn phá 7 năm qua.

Xem bình luận
Thế giới cần có động thái để ngăn chặn sự hiếu chiến lộ liễu của Mỹ và Israel gần đây tại Trung Đông...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...