Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 04:01 AM (GMT+7)

Nếu Trump hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn thật, chuyện gì xảy ra?

authorPhương Đăng (theo Daily Beast) Thứ Năm, ngày 21/09/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cuộc chiến thực sự sẽ nổ ra nếu Tổng thống Trump thực sự phát động cuộc tấn công hủy diệt Triều Tiên. Một khi chế độ Kim Jong-un sụp đổ, nó sẽ khởi động một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân và tranh giành quyền kiểm soát giữa các cường quốc...

   

 neu trump huy diet trieu tien hoan toan that, chuyen gi xay ra? hinh anh 1

Bán đảo Triều Tiên ngấp nghé bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về khả năng "hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn" tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19.9

"Mỹ có sự kiên nhẫn và sức mạnh vĩ đại. Nhưng nếu nước Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình và đồng minh, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn", người đứng đầu nước Mỹ đã tuyên bố như vậy trong bài diễn văn phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19.9.

Trump cũng cảnh báo rằng "người đàn ông tên lửa" - biệt danh mới mà ông chủ Nhà Trắng gọi lãnh đạo Kim Jong-un - đang có hành động tự sát cho cả chế độ lẫn chính mình.

Theo những tuyên bố của Trump, nếu Mỹ thực sự thành công trong việc hủy diệt Triều Tiên thì điều gì sẽ xảy ra sau đó? 

 neu trump huy diet trieu tien hoan toan that, chuyen gi xay ra? hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Daily Beast, việc tái thiết một đất nước thống nhất trên bán đảo Triên Tiên sau hơn 1 thế kỷ chia cắt và thù địch sẽ là một trong những kế hoạch tốn kém và khó khăn nhất trong lịch sử. 

Chi phí tái thiết Bình Nhưỡng được cho là vượt quá khả năng của Seoul. Hàn Quốc ước tính chi phí này rơi vào khoảng từ 50 tỷ USD đến 229 tỷ USD. Ngoài ra cũng cần phải tái thiết Hàn quốc, nên chi phí có thể đội lên tới 5 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, cái giá phải trả thực sự là sự mất mát của hơn 25 triệu người Triều Tiên. Nếu chế độ Kim Jong-un sụp đổ, nhiều người nói họ sẽ chạy về phía Bắc. Bắc Kinh vốn luôn lo lắng dòng người tị nạn Triều Tiên sẽ đổ vào các tỉnh miền Đông Bắc nước này nếu chế độ Bình Nhưỡng không còn.

Do đó, Trung Quốc có thể đóng cửa biên giới để ngăn chặn dòng người tị nạn. Ngoài ra, có một lựa chọn dễ dàng hơn đối với người dân Triều Tiên đó là vượt qua Khu vực Phi quân sự để tới Hàn Quốc.

Điều đó có nghĩa là, một khi chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ, công việc đầu tiên của Hàn Quốc và binh lính Mỹ là phải ổn định người dân Triều Tiên. 

Đồng thời, các lực lượng Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Mỹ sẽ phải thực hiện một nhiệm vụ quan trọng đặc biệt đó là "tìm kiếm, định vị, đảm bảo an toàn, chiếm lĩnh và nếu thích hợp, tiêu diệt toàn bộ kho vũ khí hủy diệt hàng loạt nào còn sót lại". 

Tuy nhiên, một Đại tá thuộc Lực lượng đặc nhiệm Mỹ nói rằng, họ sẽ phải làm công việc đó trong một môi trường thù địch gay gắt hơn so với Iraq theo cấp số nhân. Lý do là người Triều Tiên thù hận Mỹ. Hầu hết nam giới ở đây được đào tạo về quân sự và có súng...

Chưa hết, khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến lên phía Bắc, thì người Trung Quốc cũng di chuyển về phía Nam. Quân đội Trung Quốc cũng muốn tìm vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, tên lửa đạn đạo còn sót lại của Triều Tiên hoặc những thứ có thể quan trọng hơn như là dữ liệu lưu trữ của chế độ Bình Nhưỡng. 

Điều này có nghĩa là Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ tràn vào kiểm soát thủ đô Bình Nhưỡng và các địa điểm quân sự trước khi quân đội Hàn Quốc và Mỹ làm như vậy. Từ đây, xung đột quân sự giữa các cường quốc hoàn toàn có thể xảy ra và hậu quả của việc này đương nhiên vô cùng thảm khốc.

Tóm lại, các nhà hoạch định chiến tranh như Robert Collins, người đã làm việc với lực lượng Mỹ-Hàn cảnh báo, nếu chế độ Kim sụp đổ, thì kế hoạch cho tất cả các bên trở nên "cực kỳ phức tạp và đầy thử thách". Đây là lúc một cuộc chiến thực sự trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...