Thứ Tư, ngày 21/08/2019 05:38 AM (GMT+7)

Nga tiết lộ đáng sợ về cuộc oanh tạc của Mỹ ở Euphrates, Syria

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nối lại các cuộc oanh tạc ở phía Đông sông Euphrates ở Syria và đang sử dụng cả bom phốt pho trắng (vũ khí bị cấm), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

   

 nga tiet lo dang so ve cuoc oanh tac cua my o euphrates, syria hinh anh 1

"Người Mỹ đã nối lại các cuộc không kích vào các khu định cư bị khủng bố kiểm soát dọc theo bờ Đông của sông Euphrates, trong đó theo các cư dân địa phương, họ đã sử dụng bom phốt pho trắng", bà Zakharova phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow hôm 15.11.

Trước đó, một quan chức liên minh đã lên tiếng phủ nhận việc sử dụng phốt pho trắng ở Syria và nhấn mạnh rằng, cáo buộc trên là sai. Quan chức này khẳng định, hoạt động của Liên minh "phù hợp với các luật lệ xung đột vũ trang".

Hôm 14.11, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đã cáo buộc liên minh sử dụng bom đạn chùm trong các cuộc không khích vào các thị trấn al-Sha'afa và Hajin, dẫn đến thương vong dân sự.

Tuần trước, SANA cũng tố liên minh sử dụng phốt pho trắng ở Hajin trong các cuộc không kích hồi đầu tháng này. Liên minh đã lên tiếng phản bác và tuyên bố rằng, cáo buộc trên là "hoàn toàn sai lầm". Bom phốt pho trắng bị cấm theo Nghị định thư bổ sung đầu tiên năm 1977 cho Công ước Geneva năm 1949.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria vào năm 2014, với lý do để chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án chiến dịch của liên minh, nhấn mạnh rằng họ chưa được Damascus hoặc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủy quyền đồng thời yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bình luận về các cuộc biểu tình ở...
Điện Kemlin xác nhận, Israel và Ả Rập Saudi - 2 đồng minh ruột của...
Phi đội 66 máy bay chiến đấu mới Đài Loan mua của Mỹ sẽ càng khiến...