Thứ Ba, ngày 12/11/2019 08:30 AM (GMT+7)

Nga tống giam gián điệp tiết lộ bí mật quân sự cho phương Tây

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 25/07/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà khoa học làm việc tại cơ quan không gian Nga Roscosmos đã bị bỏ tù vì tiết lộ bí mật tên lửa nhạy cảm cho gián điệp phương Tây.

   

 nga tong giam gian diep tiet lo bi mat quan su cho phuong tay hinh anh 1

 Bí mật tên lửa siêu thanh của Nga đã bị rò rỉ cho các cơ quan tình báo nước ngoài.

Cụ thể, theo Sputnik, nhà khoa học Viktor Kudryavtsev, 74 tuổi đang bị giam tại một nhà tù ở Moscow do Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) điều hành. Hiện FSB đang tích cực điều tra vụ rò rỉ các bí mật tên lửa siêu thanh của Nga cho các cơ quan tình báo phương Tây. 

FSB đã đột kích vào 2 cơ sở của Roscosmos tuần trước. Một nhân viên của Viện Nghiên cứu Máy móc xây dựng Trung ương (TSNIIMASH) gần Moscow cũng bị nghi rò rỉ bí mật công nghệ tên lửa siêu thanh của Nga cho phương Tây. 

Roscosmos vừa xác nhận rằng, ông Kudryavtsev đã bị giam giữ nhưng bác bỏ các báo cáo rằng một nhân viên khác cũng bị bắt giữ vì liên quan đến vu việc. Cơ quan này cũng đã thành lập một ủy ban để điều tra TSNIIMASH.  

Phát ngôn viên của Roscosmos, Vladimir Ustimenko hôm 23.7 xác nhận rằng cơ quan đã mở một cuộc điều tra nội bộ và mọi việc sẽ bắt đầu vào cuối tuần này. Khoảng 10 người bị nghi là đã hợp tác với cơ quan tình báo phương Tây.  

Trong khi đó, con trai của ông Kudryavtsev nói rằng, bố anh ta khẳng định không mang tội phản quốc. Các tên lửa siêu thanh mới của Nga từng được Tổng thống Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang thường niên hồi tháng 3. Nhà lãnh đạo Nga đã khẳng định đây là vũ khí "bất khả chiến bại" của Nga có khả năng tấn công vào bất cứ nơi nào trên thế giới. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang đề xuất với Quốc hội khoản ngân sách 20 triệu USD để chi trả cho việc phát triển vũ khí siêu thanh của riêng mình.

ĐỌC THÊM: Kinh hoàng thảm họa mưa bão, lũ lụt, nắng nóng tàn phá khắp châu Á 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô rằng Nga có thể và nên trở...
Cuộc đụng độ ác liệt giữa các lực lượng trung thành với chính phủ...