Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:49 PM (GMT+7)

Nga, Trung Quốc thẳng thừng tuyên bố không nghe Mỹ làm điều này

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 05/08/2018 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc và Nga đã chính thức thông báo rằng họ sẽ không tuân thủ các biện pháp trừng phạt dầu của Washington chống lại Iran sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Cộng hòa Hồi giáo.

   

 nga, trung quoc thang thung tuyen bo khong nghe my lam dieu nay hinh anh 1

Trung Quốc và Nga tuyên bố không tuân thủ các biện pháp trừng phạt dầu của Washington chống lại Iran

Theo Fars, Trung Quốc vừa thẳng thừng khước từ yêu cầu của Mỹ nhằm cắt giảm lượng dầu mỏ nhập khẩu dầu của Iran. Bắc Kinh, tuy nhiên, đồng ý không tăng mua dầu thô Iran.

Bộ Tài chính Mỹ dự định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và Trung Quốc cũng như các nước châu Âu nhập khẩu dầu Iran, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một buổi điều trần.

"Chúng tôi có ý định thực thi các lệnh trừng phạt đối với họ Trung Quốc và Nga, châu Âu cũng như các nước  vẫn nhập dầu mỏ của Iran", ông Mnuchin nói khi được hỏi liệu Mỹ có áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc khi nước này vẫn nhập khẩu dầu Iran.

Trước đó, Washington tiết lộ rằng họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả các đồng minh lẫn đối thủ của nước này không mua dầu Iran và cắt giảm bất kỳ quan hệ thương mại nào với Tehran. Các nước không làm như vậy sẽ bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Iran từng lên tiếng yêu cầu Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc - các bên ký vào thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đảm bảo với Tehran rằng họ sẽ tiếp tục mua dầu thô của nước này đồng thời duy trì quan hệ thương mại và đầu tư bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ. Yêu cầu này của Tehran đã được các bên đáp ứng.

Thậm chí, theo dõi các hoạt động của các tàu chở dầu Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cho thấy người Trung Quốc đã tăng mua dầu thô từ Iran trong vài tháng qua.

Ngoài ra, các chuyên gia dầu mỏ cảnh báo Trung Quốc còn muốn loại trừ đồng USD trong thương mại với Iran để sử dụng đồng Nhân dân tệ thay thế và nhấn mạnh rằng điều này có thể thúc đẩy các hợp đồng thương mại giữa 2 nước.

Về phần Nga, chính sách bán dầu cho Nga trót lọt bất chấp các biện pháp trừng phạt đã được Iran thực hiện thành công trong quá khứ.

Người Mỹ nhận thức được vấn đề này và đang cố gắng thuyết phục Nga cùng họ chống lại Iran nhưng Moscow đã luôn tuyên bố rằng họ theo đuổi chính sách riêng đối với Iran và không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...