Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 06:31 AM (GMT+7)

Người dân Triều Tiên xuống đường ăn mừng thử hạt nhân thành công

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 06/01/2016 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân Triều Tiên đã đổ xuống đường để ăn mừng ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch sáng nay (6.1), theo hãng tin AP.

   

 nguoi dan trieu tien xuong duong an mung thu hat nhan thanh cong hinh anh 1

Người dân Bình Nhưỡng reo mừng khi nghe bản tin thông báo về việc nước này thử thành công bom hạt nhân.

Bất chấp thời tiết lạnh giá của mùa đông, người dân Triều Tiên vẫn tụ tập bên ngoài một màn hình TV lớn ở gần nhà ga xe lửa Bình Nhưỡng nghe và xem bản tin thông báo về việc nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch được phát bởi Đài truyền hình quốc gia.

Đám đông reo hò cổ vũ và dùng điện thoại di động quay lại video về sự kiện này. Nhiều người vỗ tay, cười nói và thảo luận rôm rả về sự kiện này.  

 nguoi dan trieu tien xuong duong an mung thu hat nhan thanh cong hinh anh 2

Đám đông tập trung phía trước một màn hình TV cỡ lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng để nghe bản tin của Đài truyền hình quốc gia về vụ thử bom hạt nhân và vỗ tay ăn mừng.

Sáng 6.1, Triều Tiên gây chấn động dư luận thế giới với tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, làm dấy lên nhiều quan ngại về chương trình phát triển hạt nhân của nước này.   

 “Vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã được tiến hành thành công vào lúc 10h (theo giờ địa phương). Với vụ thử nghiệm thành công mang tính lịch sử, chúng tôi đã ghi tên mình vào hàng ngũ các quốc gia hạt nhân tiên tiến”, theo bản tin được phát triên Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên sáng 6.1.

 nguoi dan trieu tien xuong duong an mung thu hat nhan thanh cong hinh anh 3

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về việc Triều Tiên thử bom hạt nhân tại Seoul.

Ngay sau tuyên bố trên, Triều Tiên ngay lập tức hứng chịu sự lên án của các nước láng giềng. Hàn Quốc và Nhật Bản mạnh mẽ cáo buộc, Triều Tiên đã trắng trợn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cấm nước này tiến hành các vụ thử tên lửa, hạt nhân.

Hàn Quốc tuyên bố, nước này sẽ tham vấn các đồng minh cũng như các cường quốc trong khu vực để buộc Triều Tiên phải gánh chịu hậu quả bởi tiến hành thử bom hạt nhân như họ đã thừa nhận, chẳng hạn bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.   

 nguoi dan trieu tien xuong duong an mung thu hat nhan thanh cong hinh anh 4

Tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của Triều Tiên được người dân đặc biệt chú ý, quan tâm.

Quan chức an ninh của phủ tổng thống Hàn Quốc Cho Tae-yong nhấn mạnh, Seoul cực lực lên án vụ thử bom hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tuyên bố, họ đang giám sát chặt chẽ các động thái tiếp theo của Triều Tiên đồng thời củng cố an ninh nội địa.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cáo buộc, việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch là mối cho an ninh của nước này.

"Chúng tôi cực lực lên án và hoàn toàn không thể chấp nhận chuyện này”, ông Abe nói với các phóng viên và nhấn mạnh thêm rằng, Triều Tiên đã vi phạm các thỏa thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chống lại các nỗ lực toàn cầu hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản tuyên bố, ông sẽ có “hành động đáp trả mạnh mẽ” và sẽ thảo luận về vấn đề này với các quốc gia khác như Mỹ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga cũng như tham vấn Liên Hợp Quốc.

 nguoi dan trieu tien xuong duong an mung thu hat nhan thanh cong hinh anh 5

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mạnh mẽ lên án vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết, họ chưa thể xác nhận tuyên bố của Triều Tiên về việc nước này thử bom nhiệt hạch thành công. Chính quyền Obama nhấn mạnh, họ vẫn đang xác nhận thông tin và sẽ có “đáp trả thích đáng”.

 nguoi dan trieu tien xuong duong an mung thu hat nhan thanh cong hinh anh 6

Quan chức an ninh Nhật Bản hối hả tới dự cuộc họp khẩn cấp sau khi có thông tin Triều Tiên thử hạt nhân thành công.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nhấn mạnh, Washington đã "biết về các hoạt động địa chấn trên bán đảo Triều Tiên tại khu vực gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và cũng đã nghe tuyên bố của Bình Nhưỡng về một vụ thử bom nguyên tử”.

Ông Ned Price kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết quốc tế của nước này và tuyên bố, Mỹ luôn giữ quan điểm không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân đồng thời sẽ bảo vệ các đồng mình trong khu vực của nước này.

Một vụ thử hạt nhân mới chắc chắn sẽ khiến Bình Nhưỡng phải đối mặt với làn sóng lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế đặc biệt là Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

Động thái này chắc chắn sẽ dẫn đến việc siết chặt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, tương tự như sau khi các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân trước đó của nước này.

Đồng thời, các chuyên gia nhận định, việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới sẽ bị xem là "cái tát mạnh vào mặt" đồng minh ruột của nước này là Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang ra sức thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Xem bình luận
Việt Nam cũng nên làm như vậy, phát triển vũ khí hạt nhân - yếu tố đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...