Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:59 AM (GMT+7)

Người đầu tiên được ghép "của quý" hiến tặng ở Mỹ

authorHuy Phong (Theo NY Times) Thứ Hai, ngày 16/05/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người đàn ông mắc bệnh ung thư đã trở thành trường hợp đầu tiên được ghép dương vật thành công tại Mỹ.

   

 nguoi dau tien duoc ghep "cua quy" hien tang o my hinh anh 1

Ông Manning là người đầu tiên được ghép dương vật ở Mỹ.

Ông Thomas Manning, 64 tuổi, đã trải qua một ca phẫu thuật ghép dương vật kéo dài 15 giờ vào ngày 9.5 tại bệnh viện Massachusetts ở thành phố Boston, Mỹ. Bộ phận ghép được lấy từ một người hiến tặng đã chết.

“Tôi muốn trở lại là chính mình như trước đây”, ông Manning cho biết trong cuộc phỏng vấn tại phòng hồi sức bệnh viện hôm 13.5 vừa qua. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt và không cảm thấy đau ở vùng phẫu thuật.

Ca phẫu thuật là thí nghiệm nằm trong một chương trình với mục đích giúp các cựu chiến binh Mỹ bị chấn thương vùng xương chậu cũng như bệnh nhân ung thư và nạn nhân bị tai nạn. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, ông Manning có thể đi tiểu bình thường trong vài tuần nữa và chức năng sinh dục sẽ hồi phục trong vài tuần cho đến vài tháng.

Ông Manning tỏ ra rất cởi mở với các câu hỏi và cho biết ông muốn chia sẻ rộng rãi để giúp các bệnh nhân xua tan sự xấu hổ và tự ti liên quan tới bệnh ung thư tinh hoàn và các chấn thương khác, đồng thời giúp những người đàn ông khác tiếp tục hy vọng được phẫu thuật ghép dương vật.

Bác sĩ Curtis L. Cetrulo, người đứng đầu nhóm phẫu thuật cho ông Manning, cho biết một bệnh nhân khác bị cắt dương vật do bị bỏng trong một tai nạn ô tô, sẽ được phẫu thuật cấy ghép “cậu nhỏ” ngay sau khi tìm được người hiến tặng thích hợp.

Các bác sĩ tại trường Đại học Y Johns Hopkins cũng đang dự định thực hiện phẫu thuật ghép dương vật cho một cựu chiến binh Mỹ bị thương trong khi tham chiến tại Afghanistan. Bác sĩ Cetrulo ước tính chi phí cho một ca phẫu thuật loại này khoảng từ 50.000 đến 75.000 USD.

Đến nay, chỉ có hai ca phẫu thuật ghép dương vật từng được thực hiện trên thế giới trước đây. Một trường hợp được thực hiện tại Trung Quốc vào năm 2006 nhưng thất bại. Ca phẫu thuật còn lại đã diễn ra thành công tại Nam Phi vào năm 2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...