Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:14 PM (GMT+7)

Nguy cơ ông Trump bất ngờ “dội bão lửa” vào Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Hai, ngày 10/04/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những bước đi đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên một tầm cao mới, làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột không lường trước.

   

 nguy co ong trump bat ngo “doi bao lua” vao trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Daily Star, hải quân Mỹ ngày 9.4 đã gấp rút điều nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu tới bán đảo Triều Tiên, động thái được cho là sự phô trương sức mạnh của Washington với Bình Nhưỡng.

Chris Ogden, chuyên gia về an ninh châu Á tại Đại học Andrews, Scotland nhận định, ông Trump rất có thể sẽ giáng đòn bất ngờ nhằm vào Triều Tiên.

Ogden nói trên Daily Star: “Trước Tổng thống Trump, Mỹ có xu hướng ôn hòa hơn và không dùng những từ ngữ gây khiêu khích kiểu ‘chúng tôi sẵn sàng làm tất cả’”.

“Triều Tiên về cơ bản vẫn trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc, và mở rộng hơn là chiến tranh với Mỹ. Tôi nghĩ rằng điều này rất đáng lo ngại”, ông Ogden cho biết. “Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có hành động khác biệt so với thời điểm tranh cử, không loại trừ cả khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên”.

Trả lời trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), chuyên gia Zhang Tuosheng thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Trung Quốc cho rằng, cả Washington và Bình Nhưỡng đều không muốn khơi mào chiến tranh, tuy nhiên nguy cơ xung đột đang ngày càng gia tăng khi chỉ một tai nạn hoặc sự tính toán nhầm sẽ khiến cho bán đảo Triều Tiên rơi vào một cuộc chiến.

 nguy co ong trump bat ngo “doi bao lua” vao trieu tien hinh anh 2

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu USS Carl Vinson chỉ huy áp sát bán đảo Triều Tiên.

"Quy mô các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc ngày càng lớn, những bài diễn tập tấn công phủ đầu đã gửi đi một lời cảnh báo rõ ràng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, rằng Mỹ có thể hủy diệt Triều Tiên nếu muốn. Việc chính quyền Kim Jong-un tăng cường khả năng quân sự cũng như liên tục đưa ra những lời lẽ khiêu khích càng khiến Washington lo ngại".

Nhà nghiên cứu quân sự Lí Kiệt tại Bắc Kinh nhận định, sự hiện diện của nhóm tàu sân bay Mỹ gần bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ làm tăng khả năng dẫn đến một sự tính toán nhầm.

Khả năng này thậm chí còn cao hơn trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều theo đuổi lập trường cứng rắn.

Chuyên gia Hwang Jae-ho thuộc Đại học Nghiên cứu quốc tế Hankuk ở Seoul, Hàn Quốc nói, mọi thông tin chính xác về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đều rất quan trọng đối với bất cứ động thái nào của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng.

"Thiếu thông tin chính xác đồng nghĩa  rằng Washington không thể vô hiệu hóa khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng một cách nhanh chóng và toàn diện, Triều Tiên vẫn có thể đáp trả bằng cách phóng tên lửa mang đầu đạt hạt nhân vào Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí là Mỹ", ông Hwang nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Cuộc săn đuổi nghi vấn Nga can thiệp bầu cử đã được đẩy lên một mức...