Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 05:28 AM (GMT+7)

Nhật đưa "rồng lửa" Patriot PAC-3 tới đảo Triều Tiên bắn tên lửa qua

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 19/09/2017 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản tuyên bố sẽ triển khai thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo Hokkaido vài ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua không phận hòn đảo này.

   

 nhat dua "rong lua" patriot pac-3 toi dao trieu tien ban ten lua qua hinh anh 1

Một binh sĩ Nhật Bản đứng gác tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở trung tâm Tokyo một trong những nơi Patriot PAC-3 được triển khai.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kensaku Mizuseki khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa được bổ sung tới đảo Hokkaido là "rồng lửa" Patriot PAC-3 lừng danh của Mỹ. 

"Chúng tôi đang triển khai một hệ thống Patriot PAC-3 đến một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở phía nam Hokkaido", ông Kensaku Mizuseki tuyên bố.

Theo các quan chức địa phương, Nhật Bản đã đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa hệ thống Patriot PAC-3 tại một khu vực khác của đảo Hokkaido.

Khi được hỏi liệu Tokyo đã triển khai những hệ thống PAC-3 khác ở những địa điểm khác hay chưa, ông Mizuseki từ chối trả lời vì tính nhạy cảm của thông tin phòng thủ.

Việc Tokyo đưa thêm "rồng lửa" Patriot PAC-3 tới Hokkaido diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang đỉnh điểm, đẩy khu vực tới bờ vực chiến tranh sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản và tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Triều Tiên cũng nhiều lần đe dọa "nhấn chìm" Nhật Bản trong biển lửa và tuyên bố, họ đang nỗ lực đạt được sự "cân bằng về sức mạnh quân sự" với Mỹ bằng cách phát triển một kho vũ khí hạt nhân đầy đủ.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố ông sẽ "không bao giờ dung thứ" cho các hành động khiêu khích nguy hiểm từ Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh áp lực lên Bình Nhưỡng.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đồng minh của Mỹ đang sở hữu hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 lừng danh. Đây là biến thể mới nhất của dòng tên lửa phòng không Patriot do Mỹ phát triển cho nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa ở tầm thấp.

 nhat dua "rong lua" patriot pac-3 toi dao trieu tien ban ten lua qua hinh anh 2

Tên lửa Patriot PAC-3 vốn đã được triển khai trên đảo Hokkaido của Nhật Bản. 

Patriot PAC-3 (hay còn gọi là MIM-104F) là biến thể nâng cấp gần như toàn bộ của hệ thống phòng không Patriot. Ngoại trừ hình dáng xe phóng và radar điều khiển hỏa lực, nhà sản xuất Lockheed Martin đã thiết kế lại gần như toàn bộ các hệ thống bên trong. Điểm khác biệt đầu tiên so với biến thể PAC-2 trước đó là tên lửa. Quả đạn tên lửa của PAC-3 được trang bị động cơ thế hệ mới điều đó cho phép đường kính của đạn thu gọn hơn so với trước.

Do kích thước tên lửa nhỏ hơn nên mỗi hộp phóng chứa được 4 tên lửa thay vì chỉ 1 tên lửa như PAC-2. Như vậy, mỗi xe phóng mang đến 16 quả đạn và với 4 xe phóng mỗi khẩu đổi thì tổng số đạn là 64 quả (so với 16 quả của PAC-2 trước đây). Điều này mang lại lợi thế rất lớn về mặt hỏa lực.

Radar điều khiển hỏa lực AN/MPQ-53/65 được trang bị thêm các bộ phận khuếch đại tín hiệu bằng đèn chân không TWT giúp tăng cường khả năng phát hiện, phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn. Hệ thống này có tầm hoạt động 100 km, với khả năng phát hiện và theo dõi cùng lúc từ 90-125 mục tiêu, cung cấp dữ liệu hướng dẫn tên lửa tấn công đồng thời 6 mục tiêu cùng một lúc và có thể nhận dạng mục tiêu từ khoảng cách 35-50km.

Một tính năng quan trọng khác của PAC-3 mà PAC-2 không có là, bổ sung đầu tự dẫn radar chủ động băng tần Ka cho việc khóa mục tiêu ở giai đoạn cuối. Việc bổ sung đầu tự dẫn này mang lại khả năng phản ứng nhanh với các mục tiêu là tên lửa đạn đạo chiến thuật thay vì phải phụ thuộc vào việc khóa mục tiêu từ đài radar mặt đất.

PAC-3 mang lại khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật gấp 5 lần so với PAC-2. Bên cạnh đó Lockheed Martin đã giới thiệu gói nâng cấp PAC-3 MSE được trang bị động cơ mới mạnh hơn cùng công nghệ dẫn đường tiên tiến cho phép tăng hiệu suất của hệ thống lên 50% so với hiện tại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...