Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 06:39 AM (GMT+7)

Bản đồ các vị trí nghi là nơi MH370 "yên nghỉ"

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Hai, ngày 30/07/2018 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia công bố, một trong những vị trí này chính xác là nơi chiếc máy bay mất tích MH370 đang "yên nghỉ".

   

 ban do cac vi tri nghi la noi mh370 "yen nghi" hinh anh 1

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người - biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014 trên Ấn Độ Dương. Kể từ đó chiến dịch tìm kiếm tung tích máy bay MH370 đã được tiến hành dọc khắp khu vực này nhưng chiếc máy bay xấu số vẫn "bặt vô âm tín". 

Báo Anh Daily Star Online điểm lại những thông tin cũng như giả thiết về nơi "yên nghỉ" của MH370 từng nổi lên trên truyền thông. Có những giả thiết tỏ ra đáng tin cậy nhưng cũng có những thông tin được cho là chỉ là đồn thổi.

Cụ thể, nhà sử học Norman Davies từng tuyên bố rằng, chuyến bay MH370 có thể đã hạ cánh ở... Nam Cực. Ông tin rằng, cho đến nay lý do người ta không thể tìm thấy chiếc máy bay này là vì nó bị chôn vùi dưới lớp băng dày. 

Cũng theo ông Davies, chiếc máy bay có thể bị điều khiển từ xa bởi ai đó không muốn nó đáp xuống Trung Quốc. 

Ngoài ra cũng có tin đồn về việc có thể chiếc máy bay đã bị không tặc cướp và lái tới... Triều Tiên hoặc...  Kazakhstan, theo Jeff Wise, phi công tư nhân kiêm nhà văn chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng. 

Một nhà điều tra UFO tên là Scott C Waring lại tuyên bố tìm thấy một chiếc máy bay nằm dưới biển ở ngoài khơi bờ biển Cape Town, Nam Phi nhờ hình ảnh Google Maps. Trước đó, một số mảnh vỡ của MH370 đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển châu Phi năm 2016.

 ban do cac vi tri nghi la noi mh370 "yen nghi" hinh anh 4

Bản đồ các vị trí nghi là nơi MH370 "yên nghỉ". Ảnh Daily Star.

Tuy nhiên, những mảnh vỡ từ cánh và khoang cabin cũng trôi dạt vào bờ biển ở Mauritius và đảo Reunion ở Ấn Độ Dương.

Vào tháng 3.2014, một số người dân trên đảo Maldives tuyên bố đã nhìn thấy một máy bay bay khá thấp, phát ra tiếng ồn lớn. Hai ngư dân gần biên giới Malaysia-Thái Lan cũng tuyên bố thấy MH370 bay rất thấp.  

Cách đây chỉ 1 ngày, Daily Star cũng dẫn một phân tích mới tiết lộ Exmouth ở Úc chính xác là nơi "yên nghỉ" của MH370.

Nhóm Độc lập MH370 (IG)- một mạng lưới gồm khoảng 20 phi công đã phát hành một báo cáo mới giúp thu hẹp vùng tìm kiếm máy bay MH370. Theo phân tích mới về sự trôi dạt, vùng tìm kiếm MH370 mới tương đương một khu vực có diện tích bằng TP. Melbourne (nước Úc). 

Richard Godfrey, một kỹ sư hàng không vũ trụ và thành viên của IG có trụ sở tại Frankfurt đã hoàn thành phân tích trôi dạt mới đặt ra câu hỏi liệu MH370 có bị trôi xa hơn về phía Bắc so với khu vực đã được tìm kiếm trước đó hay không.  

Theo đó, ông Godfrey tin rằng, vị trí mới chính xác của máy bay MH370 là Exmouth, Tây Úc.

Các chuyên gia trước đây cho rằng, chiếc máy bay rất có thể đã rơi ở trong khu vực khoảng 1.600 km ở Tây Perth, Úc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...
C-130J Super Hercules là phiên bản hiện đại nhất của gia đình 'lực...