Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 20:59 PM (GMT+7)

Nóng: Iran dọa hủy diệt Israel trong nửa giờ nếu bị Mỹ tấn công

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 02/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nghị sĩ cấp cao của Iran mạnh mẽ đe dọa rằng Israel sẽ bị hủy diệt chỉ trong nửa giờ nếu Mỹ tấn công Cộng hòa Hồi giáo.

   

 nong: iran doa huy diet israel trong nua gio neu bi my tan cong hinh anh 1

Iran và Israel được biết đến là những "kẻ thù không đội trời chung".

Mojtaba Zonnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran, đã đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc phỏng vấn với mạng lưới truyền hình Al-Alam .

"Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, Israel chỉ còn tồn tại trong nửa giờ", ông Zonnour tuyên bố.

Zonnour cũng nhấn mạnh rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông đã ngăn một cuộc tấn công quân sự trả đũa vào Iran 10 phút trước khi nó bắt đầu là một vụ lừa đảo chính trị.

"Nếu họ (người Mỹ) dự đoán cuộc tấn công của họ sẽ thành công, họ sẽ không hủy bỏ nó và điều đó chắc chắn đã xảy ra", nhà lập pháp Iran tuyên bố và nói thêm rằng các cố vấn của tổng thống Mỹ có thể đã thấy trước sự thất bại của cuộc tấn công.

Ông Zonnour tuyên bố thêm rằng sức mạnh của Iran đã tạo ra sự răn đe đồng thời cảnh báo tất cả 36 căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực đều nằm dưới sự giám sát của Iran.

Ông mô tả ông Trump là một doanh nhân chỉ quan tâm đến tiền và không phải là người ưa chiến tranh.

Những bình luận của nhà lập pháp Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng tăng vào đầu tháng này khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ với tuyên bố nó vi phạm không phận Iran gần eo biển Hormuz.

Các quan chức Mỹ đã phủ nhận rằng máy bay không người lái của họ đã bay vào không phận Iran và tuyên bố rằng chiếc máy bay này đã bị bắn hạ trên không phận quốc tế ở eo biển Hormuz.

Lầu Năm Góc đã công bố một hình ảnh cho thấy đường bay của máy bay không người lái bị Iran bắn hạ, trong nỗ lực chứng minh rằng nó bị bắn hạ trong không phận quốc tế.

Các quan chức Iran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Israel khỏi bản đồ cũng như tấn công các thành phố và thị trấn của nước này. Nhiều mối đe dọa chống lại Israel đến từ chính đại giáo chủ của Iran, Ayatollah Ali Khamenei. Tháng 6 năm ngoái, ông Khamenei đã tung ra một cuộc tấn công trên Twitter chống lại Israel với tuyên bố Nhà nước Do Thái sẽ bị diệt vong trong tương lai không xa.

Đầu tháng đó, ông Khamenei cũng gọi Israel là "một khối u ung thư ác tính" ở khu vực Tây Á phải được loại bỏ và diệt trừ.  

Ngay cả Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người được một số quan chức phương Tây mô tả là  ôn hòa cũng đe dọa tấn công Israel.

Tháng 11 vừa qua, ông Rouhani đã gọi Israel là "một khối ung thư" và kêu gọi các quốc gia Hồi giáo trên toàn thế giới đoàn kết tiêu diệt Israel.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...