Thứ Ba, ngày 26/03/2019 09:13 AM (GMT+7)

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đưa quân ngay vào Syria

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Hai, ngày 21/01/2019 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng “ngay lập tức” tiến vào và chiếm quyền kiểm soát thành phố chiến lược Manbij của Syria từ tay người Kurd.

   

 nong: tho nhi ky tuyen bo san sang dua quan ngay vao syria hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm vào tối muộn hôm qua (20.1), Tổng thống Erdogan đã đảm bảo với Tổng thống Trump rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp quản an ninh cho thành phố Manbij, thay thế cho lực lượng người Kurd và các binh sĩ Mỹ tại đây. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lý luận rằng cuộc tấn công khủng bố khiến 4 người Mỹ, trong đó 2 người là binh sĩ, là sự khiêu khích có chủ đích nhằm làm gián đoạn việc rút quân Mỹ ra khỏi Syria.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng gửi lời chia buồn sâu sắc với ông Trump, đồng thời nhắc lại rằng Ankara sẽ không cho phép Dân quân người Kurd (YPG) – lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là chi nhánh của Đảng Công nhận người Kurd (PKK) – nũng loạn an ninh ở khu vực đông bắc Syria.

Được biết, quân đội Mỹ hiện đang bố trí an ninh cùng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập một vùng an nnh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chiến binh người Kurd. Trước đó, YPG đã mời gọi quân đội chính phủ Syria tiến vào tiếp quản Syria và được cho là đã rời khỏi khu vực. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã bác bỏ thông tin này, cho rằng việc mời gọi chỉ là “tâm lý chiến”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Bị đánh dồn đến chân tường, quân khủng bố IS đã tháo chạy khỏi tiền...
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng giải pháp chính trị cho...