Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 00:55 AM (GMT+7)

Nóng: Trump dọa “đánh sập” Ankara nếu dám tấn công người Kurd

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Hai, ngày 14/01/2019 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nếu nước này dám tấn công các đồng minh người Kurd của Mỹ tại Syria, Ankara sẽ phải đối mặt với các sức ép kinh tế từ Washington.

   

 nóng: trump dọa “dánh sạp” ankara néu dám tán cong nguòi kurd hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

Theo RT, Tổng thống Trump đã lên tiếng hứa hẹn, quân đội Mỹ sẽ vẫn sử dụng “một căn cứ có sẵn gần đó” – dường như là ở Iraq – để tấn công phiến quân IS nếu tổ chức khủng bố này trỗi dậy lại ở Syria. Bên cạnh đó, trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, nhà lãnh đọa Mỹ còn cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ chớ nên xem đây là cơ hội để tung ra bất kỳ chiến dịch quân sự nào nhằm vào người Kurd ở Syria.

“Sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ động tới người Kurd”, Tổng thống Trump hối thúc Ankara tạo lập một “vùng an toàn kéo dài 32km”.

Cũng trên Twitter, ông Trump còn hối thúc Lực lượng Dân chủ Syria, vốn chiếm đa số là các chiến binh người Kurd được Mỹ huấn luyện và vũ trang trong nhiều năm, không “khiêu khích” Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các xung đột không đáng có.

Theo RT, nhà lãnh đạo một lần nữa đã lên tiếng khẳng định Mỹ chính là nước có công tiêu diệt IS.

“Nga, Iran và Syria là các bên hưởng lợi lớn nhất từ chính sách tiêu diệt IS tại Syria – kẻ thù chung của tất cả các bên - của Mỹ. Chúng ta cũng hưởng lợi từ việc này nhưng đã đến lúc mang các quân nhân Mỹ về nhà. Phải ngừng ngay các cuộc chiến vô nghĩa”, ông Trump viết trên Twitter.

Vào tháng trước, sau khi tham vấn với Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã ra quyết định rút toàn bộ khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ tại Syria về nước. Tuy nhiên, cả ông Trump lẫn Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton khẳng định lực lượng Mỹ sẽ không rời Syria cho tới khi Ankara đảm bảo sự an toàn của các chiến binh người Kurd được Washington hậu thuẫn.

Thế nhưng, theo RT, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đặt quyết tâm với mục tiêu xóa sổ “phần tử khủng bố người Kurd” tại khu vực thung lũng Sông Euphrates. Tới thời điểm hiện tại, Ankara vẫn đang rất tích cực chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự vượt sông để đạt được mục đích của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...