Thứ Năm, ngày 14/11/2019 01:18 AM (GMT+7)

Phát hiện sửng sốt trong rừng rậm Campuchia

authorBảo Ngọc Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm đã được phát hiện trong một khu rừng rậm ở Campuchia

   

 phat hien sung sot trong rung ram campuchia hinh anh 1

Thành phố cổ Mahendraparvata, có nghĩa là Núi Indra (Vua của các vị thần), đã phát triển mạnh hơn một ngàn năm trước và được cho là thành phố thủ đô đầu tiên của Khmer.

Nhưng những nỗ lực tìm kiếm phần còn lại của thành phố bí ẩn đã không thành công. Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật quét laser Lidar tiên tiến để xác định vị trí của thành phố, xuất hiện từ Thế kỷ thứ 9 và nằm ở phía đông bắc của thành phố Angkor.

 phat hien sung sot trong rung ram campuchia hinh anh 2

Thảo luận về phát hiện đáng kinh ngạc này, nhà khảo cổ học Jean-Baptiste Chevance, thuộc Tổ chức Khảo cổ và Phát triển ở Anh, đã viết trong một bài báo: "Khu vực miền núi Phnom Kulen, cho đến nay, đã nhận được rất ít sự chú ý. Nó gần như hoàn toàn bị thiếu trong các bản đồ khảo cổ, ngoại trừ sự phân tán các điểm biểu thị phần còn lại của một số ngôi đền bằng gạch". Ông nói thêm: "Người Khmer cổ đại đã sửa đổi cảnh quan, tạo hình các đặc điểm ở quy mô rất lớn như ao, hồ chứa, kênh, đường, đền, ruộng lúa...

Damian Evans, thuộc trường Viễn Đông của Pháp, nói rằng: "Thành phố có thể không tồn tại trong nhiều thế kỷ. Nhưng ý nghĩa văn hóa và tôn giáo của nơi này đã kéo dài cho đến ngày nay."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng...
Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã đặt ra một số giả thuyết lý...
Trong công cuộc đánh bại triều Minh, chinh phục thành công Trung...