Thứ Ba, ngày 10/12/2019 23:56 PM (GMT+7)

Phe Assad thắng thế ở Syria, Mỹ bắt đầu phải tính kế rút êm?

authorPhương Đăng (theo USA Today) Thứ Ba, ngày 24/07/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad gần đây đang thắng thế tại các khu vực nổi loạn giáp ranh với Jordan và cao nguyên Golan, lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng.

   

 phe assad thang the o syria, my bat dau phai tinh ke rut em? hinh anh 1

Quân đội Syria đang thắng thế trước phiến quân khi liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc chiến dịch quân sự gần đây.

Trước sự thắng thế của quân đội Syria trên chiến trường, Israel dưới sự chỉ đạo của Mỹ đã tiến hành sơ tán hàng trăm thành viên của tổ chức "Mũ bảo hiểm Trắng" (Mũ Trắng) vốn ủng hộ lực lượng phiến quân và gia đình tới các nước châu Âu. 

Bình luận về vấn đề này, ông James Piazza, giáo sư Penn State và chuyên gia Trung Đông chia sẻ: "Rõ ràng lực lượng Assad đang giành phần thắng trong cuộc nội chiến Syria. Tôi nghĩ có khả năng họ sắp hoàn toàn đè bẹp phiến quân trong nay mai".

Chính phủ Syria ngày 23.7 đã lên án hoạt động sơ tán này của Mỹ, Israel và các quốc gia khác. 

"Từ ngữ là không đủ để bày tỏ sự giận dữ mà người Syria cảm thấy trước sự thông đồng và hỗ trợ không giới hạn của các nước phương Tây, Israel và Jordan dành cho tổ chức Mũ Trắng và các nhóm khủng bố khác", Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh.

 phe assad thang the o syria, my bat dau phai tinh ke rut em? hinh anh 2

Các thành viên Mũ Trắng

Tổ chức Mũ Trắng tự tuyên bố là một tổ chức cứu trợ phi chính phủ và phi lợi nhuận ở Syria được phương Tây hậu thuẫn và ca ngợi vì đã cứu hàng nghìn dân thường trong cuộc nội chiến Syria. 

Tuy nhiên, Nga, Syria và Iran xem nhóm này là cánh tay tuyên truyền đắc lực cho phe nổi dậy. Hiện tại, vẫn còn hàng trăm thành viên của tổ chức Mũ Trắng mắc kẹt ở Syria.

Lực lượng trung thành với chính quyền Assad gần đây đã thắng lớn tại các khu vực bị phiến quân chiếm đóng giáp với Jordan và cao nguyên Golan, lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng. 

Có lẽ chính vì thế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các lãnh đạo phương Tây khác đã yêu cầu Israel hỗ trợ việc sơ tán "những người đã cứu mạng nhiều người bởi cuộc sống của họ đang gặp nguy hiểm" khi liên tục bị  quân đội Syria nhắm mục tiêu theo lời chia sẻ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã ca ngợi việc sơ tán các thành viên Mũ Trắng là "tin tức tuyệt vời", trong khi chính quyền Trump tuyên bố "ghi nhận sâu sắc" vai trò của Israel và "sự rộng lượng" của Jordan trong quá trình này.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài hơn 7 năm, dẫn đến hàng trăm nghìn người chết và một cuộc khủng hoảng nhân đạo kinh hoàng. Sự ủng hộ của Nga được xem là chìa khóa cho sự sống còn của chính quyền Assad và tất nhiên cả sự thất bại chắc chắn của lực lượng phiến quân ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Một công nhân đi dạo trong giờ nghỉ trưa đã phát hiện ra một món đồ...