Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:26 PM (GMT+7)

Phi công Nga được cứu thề trả thù cho đồng nghiệp tử nạn

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 26/11/2015 10:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sĩ quan kiểm soát hỏa lực kiêm hoa tiêu Konstantin Murakhtin được lực lượng đặc nhiệm giải cứu trong rừng ở miền Bắc Syria thề sẽ tiếp tục các cuộc không kích để trả thù cho đồng nghiệp tử nạn.

   

Sĩ quan kiểm soát hỏa lực Konstantin Murakhtin, người được cứu thoát sau khi máy bay Su-24 bị bắn hạ hôm thứ Ba vừa qua, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không gửi bất kì tín hiệu cảnh báo nào cho máy bay của họ.

Phi công thứ hai, trung tá Oleg Peshkov đã bị nhóm phiến quân nổi dậy Syria bắn chết. Bất chấp các nỗ lực quốc tế nhằm hạ nhiệt tình hình, Tổng thống Vladimir Putin quyết định điều hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 tới căn cứ quân sự ở Latakia (Syria).

Các chuyên gia phân tích quân sự cho biết hệ thống phòng không này có tầm bắn hơn 400km, là  “mối đe dọa thực sự” cho các máy bay của liên minh do Mỹ đứng đầu đang hoạt động ở Syria, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đảo Síp.

 phi cong nga duoc cuu the tra thu cho dong nghiep tu nan hinh anh 1

Sĩ quan kiểm soát hỏa lực Konstantin Murakhtin là một trong hai phi công Nga trên chiếc Su-24 bị bắn rơi bởi máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria hôm thứ Ba vừa qua.

Konstantin Murakhtin đã đề đạt nguyện vọng với chỉ huy mong muốn được tiếp tục ở lại Syria.

Murakhtin nói: “Tôi không thể chờ đợi thêm một giây nào nữa. Tôi có một món nợ phải trả hộ người bạn của tôi”. Trả lời trên truyền hình Nga, Murakhtin cho biết anh muốn tiếp tục chiến đấu để trả thù cho người bạn chiến đấu của mình.

Sĩ quan này cũng khẳng định không hề có bất kì cảnh báo vi phạm không phận nào từ chiếc F-16 và chiếc máy bay Su-24 ngay lập tức bị bắn hạ.

 phi cong nga duoc cuu the tra thu cho dong nghiep tu nan hinh anh 2

 Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tân tiến của Nga rất cơ động và có thể tiêu diệt các máy bay trong cự li 400km.

Murakhtin cho biết: “Không có cảnh báo, không có liên lạc bằng sóng vô tuyến hay hình ảnh nào cả. Không hề có bất kì sự liên lạc nào hết. Người Thổ không hề liên lạc với chúng tôi”.

Murakhtin sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm phi công – cha Murakhtin cũng là một trung tá.

Murakhtin nói: “Chúng tôi đang bay ở độ cao 6.000m. Thời tiết nắng đẹp. Mọi thông số tôi đều kiểm soát tốt. Tôi thấy rất rõ bản đồ và biên giới ở đâu. Tôi biết máy bay đang ở đâu. Không hề có chuyện chúng tôi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.

Murakhtin trả lời tại một cuộc họp báo diễn ra ở căn cứ không quân Khemeimim ở Syria sau khi được giải cứu. Murakhtin được giải cứu bởi đội đặc nhiệm SWAT của Syria gồm 18 thành viên được 6 máy bay chiến đấu yểm trợ. Sau đó, anh được di chuyển ngay về căn cứ Khmeimim.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...