Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:01 PM (GMT+7)

Putin "dằn mặt" đại sứ mới của Mỹ tại Nga ngay lần đầu gặp

authorPhương Đăng (theo News Week) Thứ Tư, ngày 04/10/2017 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc gặp với đại sứ mới của Mỹ tại Moscow hôm 3.10, Tổng thống Vladimir Putin được cho là đã thẳng thừng yêu cầu Mỹ đứng ngoài các công việc nội bộ của Nga, theo News Week. 

   

 putin "dan mat" dai su moi cua my tai nga ngay lan dau gap hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin tiếp tân đại sứ Mỹ tại Moscow Jon Huntsman tại Điện Kremlin hôm 3.10

Tờ News Week bình luận, yêu cầu trên được cho là động thái "dằn mặt" của Tổng thống Putin đối với đại sứ mới của Mỹ Jon Huntsman.  

Trong cuộc gặp, nhà lãnh đạo Nga đã nói với tân đại sứ Mỹ rằng, quan hệ Nga-Mỹ gần đây đang "xuống cấp" trầm trọng hơn đồng thời nhấn mạnh rằng, ông hy vọng 2 nước có thể tăng cường mối quan hệ trên cơ sở "bình đẳng, tôn trọng lợi ích của mỗi quốc gia và không can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau", tờ Moscow Times đưa tin. 

Về phía Mỹ, video ghi lại cuộc gặp cho thấy, đại sứ Mỹ tỏ ra thân mật với nhà lãnh đạo Nga khi ông trình thư giới thiệu cho Putin. Tân đại sứ Mỹ cũng bày tỏ mong muốn xây dựng lại niềm tin giữa 2 nước.

"Tôi mong muốn làm việc để xây dựng lại niềm tin giữa 2 nước và tăng cường mối quan hệ song phương dựa trên sự hợp tác vì các lợi ích chung", ông Huntsman cho biết trong 1 tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp với ông Putin.

Ông Jon Huntsman được bổ nhiệm làm đại sứ mới của Mỹ tại Nga trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ được cho là đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. 

Trong những tháng gần đây, 2 nước đã trục xuất các nhà ngoại giao và đóng cửa lãnh sự quán của nhau. Cụ thể, hồi đầu tháng 9, Mỹ vừa yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán của nước này tại San Francisco và 2 cơ sở ngoại giao ở Washington D.C. cũng như New York City để đáp trả việc Moscow bắt Washington giảm nhân viên ngoại giao.

Trong khi đó, Moscow đã yêu cầu Washington cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại nước này xuống khoảng 2/3, chỉ để lại khoảng 455 người sau khi lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới với Nga do tin rằng, Điện Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. 

Trong cuộc điều trần tại Quốc hội hôm 19.9, tân đại sứ Mỹ tại Nga Huntsman nhấn mạnh: "Không có gì nghi ngờ về việc chính phủ Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoá và Moscow đang tiếp tục can dự vào các tiến trình dân chủ của các đồng minh của chúng tôi "

Ông Huntsman cam kết sẽ yêu cầu Moscow chịu trách nhiệm về hành động của họ nhưng cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Điện Kremlin về các vấn đề như khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Huntsman, cựu thống đốc bang Utah đã hai lần là đại sứ của Mỹ tại Singapore và sau đó là Trung Quốc trước khi được bổ nhiệm sứ mệnh tại Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...