Thứ Tư, ngày 27/03/2019 05:40 AM (GMT+7)

Putin nói gì trước khả năng Mỹ can thiệp quân sự Venezuela?

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sự ủng hộ của mình với chính phủ Venezuela, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Nicolas Maduro.

   

 putin noi gi truoc kha nang my can thiep quan su venezuela? hinh anh 1

Ông Putin cam kết ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro.

Theo RT, trong thời khắc căng thẳng bùng nổ, ông Putin đã cam kết ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro. Nhà lãnh đạo Nga nói việc các thế lực nước ngoài can thiệp vào Venezuela đã vi phạm những điều cơ bản nhất của luật pháp quốc tế.

"Tổng thống liên bang Nga đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền hợp pháp của Venezuela trong bối cảnh Venezuela đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị do bên ngoài kích động", thông cáo cho biết.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trước đó, Nga đã gửi cảnh báo nói Mỹ không nên can thiệp quân sự vào Venezuela bởi động thái đó có thể kéo theo thảm họa

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói Nga sẽ ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và nguyên tắc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Khi được hỏi về kịch bản Mỹ có thể can thiệp quân sự vào Venezuela, ông Ryabkov cho rằng, Washington cần ý thức được hậu quả của việc này. "Chúng tôi cho rằng đó sẽ là một kịch bản thảm họa".

 putin noi gi truoc kha nang my can thiep quan su venezuela? hinh anh 2

Ông Maduro tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Khủng hoảng Venezuela diễn ra từ lâu, nhưng thời gian qua trở nên cao trào sau khi Mỹ không công nhận kết quả bầu cử với chiến thắng của ông Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tuyên bố ủng hộ Juan Guaido, nhà lãnh đạo đối lập, hiện là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời trước hàng chục ngàn người ủng hộ.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo hối thúc ông Maduro từ chức và kêu gọi quân đội Venezuela tham gia vào quá trình khôi phục “dân chủ”.

Hầu hết các quốc gia Nam Mỹ đều nối bước Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập Guaido. Pháp và Anh cũng lên tiếng ủng hộ, nói rằng ông Maduro “không phải nhà lãnh đạo hợp pháp” của Venezuela.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người phụ nữ đã bị giam giữ vì bị cáo buộc làm dùng dao đâm bạn...
Chuyên gia Trung Quốc am hiểu về vấn đề Triều Tiên tiết lộ rằng đàm...
Bị đánh bằng búa, ngủ với chó, bị bỏ đói là những vụ việc lạm dụng...